Người dân lưu thông trên cầu gỗ Ba Ngạn tại xã Khánh Hoà, huyện Châu Phú, Anh Giang. (Ảnh: Tân Hiệp Phát cung cấp)

Tập đoàn Number 1 (Tân Hiệp Phát) đã tiến hành khảo sát thực tế và xây dựng các cầu treo dân sinh nằm trong dự án "Nhịp cầu ước mơ-Kết nối đôi bờ" tại các xã đặc biệt khó khăn trong khi mật độ giao thông và nhu cầu đi lại của người dân lớn.

Theo khảo sát của Bộ Giao thông Vận tải tại 50/63 tỉnh, thành phố cả nước, tổng số cầu dân sinh cần xây dựng (gồm cả cầu treo và cầu cứng) là 7.811 cầu với vốn đầu tư 12.600 tỷ đồng. Do khó khăn về kinh phí, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chỉnh phủ đề án xây dựng 4.145 cầu, trong đó có 3.664 cầu cứng và 481 cầu treo với tổng mức vốn khoảng 8.338 tỷ đồng tại những khu vực khó khăn.

Với dự án Nhịp cầu ước mơ, các nhãn hàng của Tập đoàn Number 1 sẽ cùng chính quyền và nhân dân các địa phương lựa chọn địa điểm và tài trợ xây dựng mỗi tháng một cây cầu.

Sau cây cầu đầu tiên tại Tiền Giang dự kiến mang tên cầu Dr Thanh theo tên gọi của nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh (là nhãn hàng tài trợ ngân sách), cây cầu thứ 2 được xác định xây dựng tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang sẽ do nhãn hàng nước Tăng lực Number 1 tài trợ.

Đầu tháng 12/2015, Tập đoàn Number 1 và kênh truyền hình Let’s Việt sẽ tiếp tục khảo sát và lựa chọn địa điểm xây dựng cây cầu thứ 3 trong dự án tại Cần Thơ.

Cầu do Tập đoàn Number 1 tài trợ đáp ứng yêu cầu tương tự như Bộ Giao thông Vận tải đặt ra như giải quyết nhu cầu đi bộ, xe đạp, xe máy, dắt gia súc, vận chuyển hàng hóa của người dân suốt bốn mùa.

Với chương trình này, Number 1 muốn hướng đến mục tiêu cải thiện điều kiện đi lại, yếu tố cơ bản trong cuộc sống nhằm tạo động lực cho người dân các địa phương vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cầu gỗ Long Thành tại xã Ô Long Vỹ, Châu Phú, An Giang đã xuống cấp trầm trọng. (Ảnh: Tân Hiệp Phát cung cấp)

Nói về ý nghĩa của chương trình, ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Number 1 (Tân Hiệp Phát) cho biết, cuộc sống của người dân tại nhiều khu vực trên cả nước còn khó khăn; nhiều nơi, kênh rạch, sông ngòi chia cắt, cản trở sự phát triển. Bằng sự đồng cảm và trăn trở về cách thức người dân thoát nghèo bền vững, lâu dài, lãnh đạo Tập đoàn Number 1 đã quyết định thực hiện chương trình này.

“Tân Hiệp Phát mong rằng, những ‘Nhịp cầu ước mơ’ từ Tập đoàn Number 1 sẽ tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất cho bà con; bước chân trẻ nhỏ đến trường thuận lợi hơn để mở ra tương lai tươi sáng; người ốm yếu tiếp cận nhanh với cơ sở y tế để bình phục và tiếp tục vươn lên,” ông Khôi chia sẻ.

Tập đoàn Number 1 lựa chọn tỉnh thành xây dựng cầu. Sau đó, cơ quan chức năng thuộc tỉnh phối hợp chọn ra hai xã cùng có nhu cầu để tham gia cuộc thi. Xã dành thắng lợi sẽ được xây dựng cầu trị giá khoảng 700 triệu đồng; xã còn lại nhận phần thưởng 50 triệu đồng nộp vào quỹ hỗ trợ người nghèo của xã.

Cầu xây dựng đầu tiên tại Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) có chiều dài 39m, rộng 2,5m; từ mực nước trung bình lên đáy cầu là 3,5m; tải trọng tối đa 3 tấn. Cầu tại Châu Phú (An Giang) có chiều dài dự kiến từ 29m đến 38m chiều dài và 2,5m chiều rộng./.