Hữu Thắng chính thức nhận chức bên cạnh dàn lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam. (Ảnh: Minh Đăng/Vietnam+)

Trao đổi với báo chí ngay sau khi nhận chức, tân huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã tiết lộ hàng loạt thông tin xoay quanh sự kiện lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Thắng chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam trong hai năm (2016 và 2017). Các nhiệm vụ chính của Hữu Thắng là dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018 (đồng thời là vòng loại Asian Cup 2019), tham dự AFF Cup 2016 và cùng U23 Việt Nam dự SEA Games 29 năm 2017. Buổi lễ ký kết hợp đồng của Hữu Thắng vừa được tổ chức cách đây ít giờ tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

- Trước tiên, xin chúc mừng Hữu Thắng. Đây có phải là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong sự nghiệp của anh?

Nguyễn Hữu Thắng: Hôm nay là cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời huấn luyện của tôi khi được gánh trọng trách đầy vinh dự là huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam. Tôi chính thức bắt tay vào việc với tất cả niềm tự hào và xen lẫn lo âu.

Tôi tin có rất nhiều huấn luyện viên bóng đá Việt Nam đủ tài năng, tâm huyết đảm đương cương vị này. Nhưng với một lý do nào đó, họ đã tin tưởng và giao tôi nhiệm vụ này. Bản thân tôi thấy được trách nhiệm, vinh dự lớn lao ấy nên sẽ cố gắng hết mình.


- Liên đoàn đã giao cho ông mục tiêu vào chung kết AFF Cup 2016 và vô địch SEA Games 2017. Ông có cảm thấy áp lực trước hai mục tiêu ấy?

Nguyễn Hữu Thắng: Với những huấn luyện viên như chúng tôi, chúng tôi phải luôn sống và quen với áp lực. Sức ép từ công việc, từ dư luận xã hội, thậm chí từ chính bản thân mình là điều tất yếu. Nhưng áp lực ấy cũng khiến tôi nỗ lực hơn, cố làm tốt hơn để vượt qua khó khăn.

Giống như 90 triệu người Việt Nam khác, tôi luôn mong mang vinh quang về cho Tổ quốc. Tôi đã được VFF tạo mọi điều kiện, chuẩn bị mọi thứ về chuyên môn thì phải có trách nhiệm với mục tiêu ấy. Tôi và các thành viên đội tuyển sẽ phấn đấu hết mình để đạt thành tích cao nhất.

Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng mong người hâm mộ và các cơ quan báo chí hiểu rõ trình độ của đội tuyển chúng ta, của nền bóng đá mình. Thành hay bại còn phải phụ thuộc một chút vào may mắn nữa.

Hữu Thắng cam kết tuyển Việt Nam sẽ chơi bóng ngắn, kiểm soát theo kiểu của Thái Lan. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề ấy, ông sẽ lựa chọn lối chơi nào cho đội tuyển?

Nguyễn Hữu Thắng: Tôi khẳng định chắc chắn 100% rằng tôi sẽ chọn lối chơi phù hợp với thể trạng con người Việt Nam. Với thể hình, thể lực hiện tại, chúng ta phải thực hiện lối chơi kiểm soát bóng, đá cự ly ngắn, cự ly trung bình. Chúng ta phải học cách chịu đựng áp lực từ đối thủ, phải tập nhuần nhuyễn phản công. Đó là triết lý của tôi.

- Người tiền nhiệm của ông là Toshiya Miura đã từng giúp đội tuyển và U23 đạt nhiều thành tích tốt. Ông có chịu áp lực từ thành tích của ông ấy?

Nguyễn Hữu Thắng: Huấn luyện viên Miura đã hết nhiệm kỳ và để lại nhiều dấu ấn nhất định trong bóng đá Việt Nam. Tôi cùng tập thể sẽ nỗ lực hết mình để kế thừa, phát huy và tạo ra những dấu ấn mới của chính mình trong tương lai.

- Ông có ra điều kiện nào cho VFF khi nhận ghế huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam không?

Nguyễn Hữu Thắng: Yêu cầu tiên quyết của tôi khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển là tôi phải được toàn quyền quyết định mọi vấn đề về chuyên môn, con người, êkíp làm việc. Tôi chịu trách nhiệm mọi mặt về đội tuyển với VFF và 90 triệu người dân Việt Nam về việc này. Tôi đã đạt được thỏa thuận với VFF và họ hoàn toàn ủng hộ tôi. Không ai có thể can thiệp vào việc tôi chọn ai, bỏ ai ở đội tuyển.

- Câu hỏi cuối cùng, anh có sợ rằng một ngày nào đó mình sẽ bị sa thải không?

Nguyễn Hữu Thắng: Tôi nghĩ việc sa thải huấn luyện viên là chuyện bình thường với cả thế giới. Giỏi như Mourinho vẫn ra đi bình thường. Tôi cũng là huấn luyện viên và không nằm ngoài quy luật đó. Tôi chỉ muốn nỗ lực hết mình để ngay cả khi ở trong tình huống xấu nhất là bị sa thải, tôi vẫn có thể tự hào rằng mình đã làm được điều gì đấy cho bóng đá Việt Nam. Đơn giản vậy thôi.

Cám ơn anh và chúc anh may mắn./.