Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: UN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 19/6 tuyên bố cần phải đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, nhưng để ngỏ tất cả các phương án, kể cả trừng phạt và đối thoại, nhằm góp phần phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong bài phát biểu nhậm chức, bà Kang còn nhấn mạnh cần phải tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh với Mỹ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho rằng Hàn Quốc nên hàn gắn và phát triển hơn nữa quan hệ với các nước láng giềng.

[Hàn Quốc: Bộ trưởng Quốc phòng được đề cử cam kết cải cách quân đội]


Theo nhà ngoại giao này, bên cạnh những vấn đề nêu trên, Hàn Quốc cũng cần tham gia tích cực hơn vào các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, chống khủng bố, hoạt động bảo hộ thương mại và nhân quyền. Đặc biệt, bà nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác phát triển nhằm tham gia các nỗ lực toàn cầu để giúp các nước kém phát triển.

Bà Kang đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí ngoại trưởng Hàn Quốc ngày 18/6, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại giao của nước này và cũng là trường hợp đầu tiên lãnh đạo bộ trên mà không bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong 14 năm qua. Việc bổ nhiệm bà diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang gặp phải nhiều thách thức ngoại giao như quan hệ với Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên đất Hàn Quốc./.