Tan Ngoai truong khang dinh chinh sach doi ngoai cua Indonesia hinh anh 1Tân Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/10, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi đã khẳng định việc thực hiện một chính sách đối ngoại vì người dân và thiết thực vì lợi ích quốc gia và dân tộc.

Tân Ngoại trưởng Retno Marsusi nhấn mạnh các nhà ngoại giao và các đại diện của Indonesia ở nước ngoài cần tuân thủ và thực hiện chính sách đối ngoại nhất quán như vậy, đồng thời tạo các cơ hội phục vụ cho lợi ích của nguời dân Indonesia.

Bà Retno Marsudi đã đặc biệt lưu ý đến yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của Indonesia ở nước ngoài phải có cách tiếp cận mới, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ ngoại giao kinh tế, nhất là mở rộng thị trường cho các sản phẩm của Indonesia và thúc đẩy du lịch, một trong những thế mạnh tiềm năng của Đất nước Vạn đảo.

Bà Retno Marsudi cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao Indonesia sẽ tiến hành các bước cần thiết để thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh và các chương trình của chính phủ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joko Widodo và Phó Tổng thống Yusuf Kalla trên cơ sở đảm bảo ba nguyên tắc trụ cột là chủ quyền chính trị, độc lập kinh tế và bản sắc dân tộc.

Bà Retno Marsudi sinh năm 1962 tại Semarang, tỉnh Trung Java; tốt nghiệp Đại học Gadjah Mada, Khoa Quan hệ quốc tế tại Yogyakarta năm 1985, sau đó vào làm việc tại Bộ Ngoại giao Indonesia.

Năm 2001, bà Retno Marsudi được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng châu Âu và Mỹ; năm 2005 được cử làm Đại sứ tại Oslo, Na Uy song chưa hết nhiệm kỳ đã được gọi về nước nhận chức Tổng vụ trưởng châu Âu và châu Mỹ, và trước khi thay thế ông Marty Natalegawa giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao là Đại sứ Indonesia tại Hà Lan.

Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao của đất nước Rồng Komodo./.
Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)