Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết sẽ vận dụng hiệu quả công cụ ngoại giao để hỗ trợ Tổng thống Donald Trump đạt được "những kết quả cần thiết cho nước Mỹ."

Ngày 1/5, trong phát biểu đầu tiên trước các nhân viên Bộ Ngoại giao kể từ khi nhậm chức, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định nước Mỹ sẽ không thể đạt được các mục tiêu quốc gia nếu thiếu vắng các chính sách ngoại giao hiệu quả.

Ông nêu rõ nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao là thực hiện chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như của Tổng thống Donald Trump trên phạm vi toàn thế giới.

Trước đó, ngày 26/4 vừa qua, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Pompeo đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng sau khi được Thượng viện phê chuẩn.

[Ngoại trưởng Mỹ: Thực sự có cơ hội tiến triển trong vấn đề Triều Tiên]

Ngay sau đó, ông Pompeo đã tới Bỉ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tới Trung Đông với các chặng dừng chân tại Israel, Saudi Arabia và Jordan.

Theo giới quan sát, chương trình nghị sự dày đặc được sắp xếp vội vàng của tân Ngoại trưởng Mỹ thể hiện ưu tiên thúc đẩy ngoại giao của nước này trong bối cảnh Washington đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong chính sách đối ngoại, nổi bật nhất là việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran với thời hạn chót vào ngày 12/5 tới, cùng với đó là cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến vào cuối tháng Năm này hoặc đầu tháng Sáu tới.

Trước khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo trên cương vị Giám đốc CIA đã có chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng Tư vừa qua và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đặt nền móng cho một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Ngoài ra, trên cương vị ngoại trưởng thay thế ông Rex Tillerson vừa bị sa thải hôm 31/3 vừa qua, ông Pompeo cũng sẽ có nhiệm vụ cải thiện mối quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Trump với các đồng minh châu Âu, quan hệ Nga-Mỹ cũng như bổ sung nhiều vị trí nhân sự vẫn đang còn trống tại Bộ Ngoại giao Mỹ./.