Ông Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/1, tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Nhà Trắng ủng hộ sự chuyển đổi dân chủ tại Venezuela, để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng hiện nay.

Trả lời phỏng vấn báo Latin America Goes Global, ông Tillerson bày tỏ sẽ cùng cộng đồng quốc tế tìm giải pháp cho việc chuyển đổi dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ.

Ông đánh giá chính phủ của cố Tổng thống Hugo Chavez cũng như Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro không đủ năng lực và sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng Venezuela gồm Brazil và Colombia, hay như với Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) về vấn đề này.

Theo ông Tillerson, mục đích của quá trình này là xây dựng những thể chế chính trị do những người bảo vệ dân chủ và nhân quyền “dũng cảm” đứng đầu, mở đường tiến hành những cải cách cần thiết góp phần cải thiện nền kinh tế Venezuela.

Mỹ sẽ ủng hộ cuộc đối thoại giải quyết khủng hoảng chính trị giữa Chính phủ của Tổng thống Maduro và phe đối lập, đang nắm quyền điều hành Quốc hội.

Ông tuyên bố Nhà Trắng cần tiếp tục tố cáo những hành vi phi dân chủ của ông Maduro, yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị và tăng cường trừng phạt những người vi phạm nhân quyền và buôn lậu ma túy ở Venezuela.

Ông khẳng định chính phủ hiện nay ở nước Nam Mỹ là chính phủ “độc tài” và Mỹ cần viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Đây là tuyên bố đầu tiên và cũng rất cứng rắn chống lại Venezuela của Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Phía Venezuela chưa đưa ra bất kỳ phản ứng gì về tuyên bố này./.