Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, chiều 17/3, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty cổ phần Karofi Việt Nam đã tổ chức Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt tại xã Đại An (Vụ Bản, Nam Định), nhằm chia sẻ các giải pháp giúp người dân có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước tình trạng nguồn nước nơi đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thông qua buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao 30 chiếc máy lọc nước Karofi cho các trường học và một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đại An, nhằm giúp người dân và các em học sinh có cơ hội tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo.

Xã Đại An là một trong những điểm nóng môi trường của tỉnh Nam Định. Theo báo cáo của Phòng môi trường xã thì nguồn nước ở địa phương bị ô nhiễm là do địa tầng khu vực và nguồn rác thải chưa được xử lý. Nồng độ Asen và sắt cao gấp nhiều lần cho phép.

Hiện tại, chính quyền xã Đại An đã có những chính sách vận động bà con sử dụng nước sạch và đề xuất xây dựng nhà máy xử lý rác thải nhưng cũng chưa được giải quyết triệt để. Tại đây, riêng trường mầm non có tới 5 khu riêng lẻ. Thêm vào đó là 1 khu trường tiểu học và 1 khu trường trung học cơ sở. Hiện tất cả đều chưa được tiếp cận và sử dụng nguồn nước đảm bảo.

Nhưng máy lọc nước được trao tặng cho các trường học và người dân xã Đại An là loại máy Karofi 7 cấp lọc đã được kiểm nghiệm và đánh giá tại Khoa xét nghiệm và phân tích kỹ thuật cao-Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y Tế), đảm bảo đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT./.