Tan Thu tuong Canada la Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: independent.co.uk)

Đảng Tự do ở Canada vừa có chiến thắng gây sốc trong cuộc bầu cử quốc gia, qua đó mở đường để ông Justin Trudeau lên làm Thủ tướng.

Đây là vị lãnh đạo mới đầu tiên ở Canada trong vòng một thập kỷ.

Sự ủng hộ dành cho ông Trudeau, 43 tuổi, con trai cựu Thủ tướng Pierre Trudeau, đã tăng lên mạnh mẽ trong mấy tuần gần đây.

Theo tờ Independent của Anh, một phần sức hút của ông hẳn tới từ vẻ đẹp trai như tài tử. Nhiều tờ báo đã bình chọn Trudeau là một trong những nguyên thủ quốc gia hấp dẫn nhất thế giới.

Tân Thủ tướng Canada có thể trở thành "đối thủ" của Tổng thống Nga Vladimir Putin xét về phong cách đàn ông.

Nhưng ông Trudeau còn có các hành động không giống những chính trị gia bình thường, như hôn một người dẫn chương trình đồng tính trên truyền hình quốc gia và sẵn sàng cởi áo trước các cử tri.

Cuối cùng, ông là một chính trị gia tài năng. Mặc dù các kết quả thăm dò ban đầu cho thấy cuộc đua sẽ diễn ra rất khó khăn, nhưng trong thực tế thì nỗ lực vận động không mệt mỏi của ông Trudeau đã làm tăng thái độ chống đảng Bảo thủ trong các cử tri, dẫn tới chiến thắng trọn vẹn của đảng Tự do.

Được biết Trudeau là người bênh vực nữ quyền, ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa, tăng thuế lên nhóm những người giàu nhất nước, ủng hộ bình quyền và đã cam kết sẽ xử lý vấn đề thay đổi khí hậu một cách nghiêm túc.

Xuất hiện trước những người ủng hộ vào nửa đêm 20/10, khi chiến thắng áp đảo của đảng Tự do đã gần như chắc chắn, ông Trudeau nói: "Đây là điều mà nền chính trị tích cực có thể làm... Tôi không tạo ra lịch sử trong đêm nay, mà chính là các bạn."

Chung cuộc, các ứng cử viên của đảng Tự do đã giành được 183 ghế trong Quốc hội, nhiều hơn 13 ghế so với mức 170 ghế để thành lập chính phủ đa số.

Trong khi đó với chỉ 99 ghế, ông Stephen Harper và đảng Bảo thủ giờ sẽ phải rời khỏi quyền lực, sau 4 nhiệm kỳ cầm quyền.

Phần còn lại của chính quyền Canada được tạo thành từ đảng trung tả Dân chủ mới, giành được 42 ghế, đảng ly khai Bloc Quebecois (10 ghế) và đảng Xanh với 1 ghế./.
Linh Vũ (Vietnam+)