Ông Baciro Dja. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin chỉ 2 ngày sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Guinea-Bissau, ông Baciro Dja ngày 9/9 đã bất ngờ tuyên bố từ chức.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Guinea-Bissau cùng ngày ra phán quyết khẳng định việc Tổng thống Jose Mario Vaz bổ nhiệm ông Dja đứng đầu chính phủ mới là không hợp hiến.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Vaz, ông Dja nêu rõ: "Ngài Tổng thống đã thông báo cho tôi rằng Tòa án Tối cao tuyên bố việc bổ nhiệm tôi làm thủ tướng là vi hiến. Do vậy, tôi sẽ từ chức."

Ông Baciro Dja tuyên thệ nhậm chức thủ tướng ngày 20/8 sau khi Tổng thống Jose Mario Vaz giải tán chính phủ của ông Domingos Simoes Pereira.

Giới quan sát trong nước và nước ngoài lo ngại phán quyết trên của Tòa án Tối cao rất có thể sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước Tây Phi này liên quan tới những mâu thuẫn giữa Tổng thống Jose Mario Vaz và cựu Thủ tướng Domingos Simoes Pereira, dẫn đến việc ông Domingos Simoes Pereira bị cách chức hồi tháng trước./.