Tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày 8/6 tuyên bố chính quyền mới của ông sẽ ưu tiên tập trung tái thiết nền kinh tế trì trệ trong suốt nhiều năm qua.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Nhật Bản công bố danh sách nội các mới, gồm 17 thành viên, trong đó giữ nguyên 11 bộ trưởng của nội các cũ.

Phát biểu tại phiên họp báo, Thủ tướng Kan cho biết ông sẽ tập trung gây dựng lại nền kinh tế, tài chính và hệ thống an sinh xã hội vững mạnh. Ông cũng tuyên bố muốn tái thiết nước Nhật về thực chất và tạo ra một quốc gia năng động.

Ông cho rằng tái thiết nền tài chính quốc gia là một điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, song ông cũng thừa nhận "việc khôi phục sức khỏe của nền tài chính" là một "thách thức lớn nhất" đối với chính phủ mới.

Về mặt đối ngoại, Thủ tướng Kan cho biết sẽ tiếp tục duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ như một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Tokyo, đồng thời tăng cường quan hệ với các nước châu Á cũng như các nước khác.

Thủ tướng Kan cũng khẳng định sẽ tôn trọng các thỏa thuận gần đây giữa Tokyo và Washington trong việc di chuyển căn cứ không quân Futenma tại Okinawa.

Sau khi Nội các Nhật Bản được công bố, giới kinh doanh ở Nhật Bản đã có những phản ứng tích cực. Lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản ngày 8/6 thúc giục Thủ tướng Kan thực hiện vai trò lãnh đạo để đưa nền kinh tế trở lại hướng tăng trưởng bền vững.

Chủ tịch Tập đoàn NEC, Nobuhiro Endo cho biết: "Tôi hy vọng tân Thủ tướng sẽ tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản trên thế giới với vai trò lãnh đạo và hành động mạnh mẽ."

Chủ tịch Hiệp hội Các Doanh nghiệp Điện lực Nhật Bản, Shosuke Mori cho biết Chính phủ Nhật Bản dưới nhiệm kỳ của Thủ tướng Kan sẽ phải giải quyết các vấn đề quan trọng khác như phục hồi tài chính và tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất ôtô Nhật Bản, Toshiyuki Shiga, kêu gọi ông Kan điều hành chính phủ sao cho "có thể lấy được niềm tin ở cả trong nước lẫn ngoài nước"./.

(TTXVN/Vietnam+)