Tan Thu tuong Tunisia cong bo danh sach sach noi cac moi hinh anh 1Thủ tướng được chỉ định Youssef Chahed phát biểu tại cuộc họp báo sau khi trình danh sách Chính phủ mới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Thủ tướng được chỉ định của Tunisia Youssef Chahed đã thông báo danh sách thành viên nội các mới gồm 26 bộ trưởng và 14 Quốc vụ khanh.

Trong nội các mới của Tunisia, một số vị trí chủ chốt được duy trì, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng.

Đáng chú ý, nội các mới có 6 nữ Bộ trưởng, phụ trách các Bộ Tài chính, Công nghiệp, Y tế, Du lịch, Bộ các Vấn đề về phụ nữ và Bộ Thanh niên và Thể thao.

Nội các mới cũng được trẻ hóa với 5 thành viên ở độ tuổi dưới 35.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi trình danh sách chính phủ mới lên Tổng thống Beji Caid Essebsi, Thủ tướng Chahed cho biết danh sách nội các mới là kết quả của cuộc đối thoại mở với nhiều chính đảng và các tổ chức xã hội dân sự.

Ông cũng nhấn mạnh chính phủ mới sẽ tập trung ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố và tham nhũng, tăng cường đầu tư và phát triển, đồng thời bảo vệ môi trường.

Ông Chahed được Tổng thống Tunisia chỉ định làm Thủ tướng ngày 3/8 vừa qua, thay ông Habib Essid, người đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hôm 30/7.

Thành phần chính phủ mới cũng sẽ phải chờ Quốc hội Tunisia phê chuẩn trong phiên họp toàn thể sắp tới. Nếu được thông qua, ông Chahed, 41 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất kể từ khi Tunisia giành độc lập năm 1956./. 

(TTXVN/Vietnam+)