Machu Pichu, vốn biết đến với tên gọi "Thành phố đã mất của người Inca," đã vượt qua hàng nghìn danh thắng tên tuổi khác trên thế giới để giành vị trí số một trong "Những điểm đến hấp dẫn do du khách lựa chọn" của trang du lịch điện tử TripAdvisor.

Trong thông báo ngày 17/6, trang web du lịch TripAdvisor cho hay với danh hiệu này, thành phố cổ Machu Pichu của Peru được vinh danh là điểm du lịch số 1 thế giới.

TripAdvisor khẳng định đây không chỉ là niềm vinh dự đối với thành phố tàn tích này, mà còn là niềm tự hào của người dân Peru bởi lẽ ngoài Machu Pichu chưa có di tích lịch sử của các nước Mỹ Latinh nào lọt vào tốp 10 điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Theo TripAdvisor, mục đích của giải thưởng nhằm khám phá những danh lam thắng cảnh hấp dẫn nhất thế giới thông qua đánh giá và bình chọn của du khách. Xếp sau Machu Pichu là thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi (UAE), đền Taj Mahal ở Ấn Độ, thánh đường và nhà thờ lớn tại Cordoba (Tây Ban Nha) và nhà thờ La Mã St. Peter tại Vatican.

Nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao 2.500m so với mặt nước biển, thành phố Machu Picchu được xây dựng từ hơn 500 năm trước và là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca.

Hầu hết các nhà khảo cổ học hiện nay tin rằng đây là kinh thành được xây dựng dưới thời vị vua Inca đầu tiên. Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu cũng bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện năm 1911.

Sau đó, Bingham đã bị buộc tội mua chuộc người dân địa phương bán cho ông ta hơn 46.000 cổ vật gốm, trang sức và xương để mang về Mỹ. Nhiều hoạt động pháp lý đã được tiến hành để đòi lại hàng nghìn đồ vật đã bị mang đi nhưng đến nay mới chỉ thu được một số kết quả.

Trước khi nhận được danh hiệu của trang du lịch điện tử TripAdvisor, Machu Pichu đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007.

Trong năm 2013, thành phố cổ này đón khoảng 2,5 triệu lượt du khách đến tham quan với 70% trong số này là người nước ngoài./.
(TTXVN/Vietnam+)