Tan Tong thong Afghanistan co chuyen cong du nuoc ngoai dau tien hinh anh 1Tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã có chuyến thăm Saudi Arabia. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Ghani kể từ khi ông nhậm chức cuối tháng 9 vừa qua.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Afghanistan cho biết Tổng thống Ashraf Ghani sẽ có cuộc hành hương Umrah tới Thánh địa Mecca. Ông cũng sẽ có cuộc hội đàm với Quốc vương Abdullah và gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Saudi Arabia để thảo luận về các vấn đề song phương.

Ông Ghani nhậm chức Tổng thống Afghanistan hôm 29/9 vừa qua sau một cuộc bầu cử kéo dài. Trong quá trình vận động tranh cử, ông cam kết sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Saudi Arabia để thực hiện cuộc hành hương Umrah. Việc ông Ghani lên nắm quyền kết thúc 13 năm cầm quyền của ông Hamid Karzai kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ năm 2001.

Dự kiến, sau chuyến công du này, Tổng thống Ghani sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ 28 đến 31/10. Ông sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng của Trung Quốc tham gia quá trình tái thiết đất nước Afghanistan bị tàn phá sau chiến tranh./.
(TTXVN/Vietnam+)