Tan Tong thong Afghanistan quyet bao dam an ninh quoc gia hinh anh 1tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani Ahmadzai (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin PTI, ngày 1/11, tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani Ahmadzai đã cam kết quyết tâm chống tham nhũng và bảo đảm an ninh quốc gia.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày và tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Bắc Kinh, ông Ghani Ahmadzai nói rằng những ai biển thủ khoảng 1 tỷ USD từ ngân hàng Kabul năm 2010 sẽ phải ra trước tòa.
 
Tổng thống Ghani Ahmadzai đã biến cuộc chiến chống tham nhũng thành một sáng kiến chủ chốt trong chính sách điều hành đất nước. Một trong những hành động đầu tiên của ông sau khi nhậm chức là mở lại các vụ án tham nhũng tại ngân hàng Kabul và bắt đầu tiến trình luận tội đối với các nhân vật cấp cao bị cáo buộc sử dụng ngân hàng này như những quỹ đen cá nhân.
 
Về vấn đề an ninh, Tổng thống Ghani Ahmadzai cho biết Trung Quốc đã cam kết sẽ giúp mang lại hòa bình cho Afghanistan sau hơn 30 năm chiến tranh và rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không bao giờ được sử dụng như một căn cứ để các phần tử chống đối tấn công các nước khác.
 
Trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Ghani Ahmadzai đã mời Taliban tham dự tiến trình hòa bình được cộng đồng quốc tế ủng hộ tại Afghanistan.
 
Đây là lần đầy tiên Tổng thống Ghani Ahmadzai đề cập trực tiếp tới các phần tử chống đối - lực lượng đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm chống phá chính phủ mới một tháng tuổi của ông. Tuy nhiên, ông Ghani Ahmadzai không đưa ra những đề nghị cụ thể nào về thương lượng hòa bình với Taliban./.

 

(TTXVN/Vietnam+)