Tân Tổng thống Guatemala Jimmy Morales. (Nguồn: Reuters)

Tân Tổng thống Guatemala Jimmy Morales ngày 14/1 đã tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của nhiều quan khách là lãnh đạo các nước châu Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Tổng thống Ecuador Rafael Correa.

Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức, ông Morales cam kết đấu tranh chống nạn tham nhũng, tạo ra một “Guatemala mới” với việc tập trung các nguồn lực nhằm cải thiện hệ thống y tế và triển khai chính sách giáo dục toàn diện.

Ông nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc hành động theo tập thể, đồng thời cảnh báo rằng những thay đổi tại quốc gia từng chìm đắm trong bê bối tham những năm 2015 này “không diễn ra trong một sớm một chiều."

Về lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Morales nhấn mạnh mức tăng trưởng 4% đạt được trong năm qua và bày tỏ tham vọng nâng chỉ số này lên mức 6% trong năm nay, và đưa “chỉ số phát triển con người” song hành với mức độ tăng trưởng kinh tế. Ông cũng cam kết chính phủ sẽ giúp đỡ “hết mức có thể” đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như thúc đẩy phát triển du lịch.

Ông Morales, 46 tuổi, từng nổi tiếng là một diễn viên hài trên truyền hình. Ông là một gương mặt quen thuộc được nhiều người yêu mến trong 15 năm làm chương trình truyền hình. Cuộc bầu cử tổng thống hồi cuối tháng 10 năm ngoái đã đưa ông lên nắm quyền điều hành đất nước mặc dù ông chưa có kinh nghiệm trên chính trường.

Chiến thắng của ông Morales được cho là do dân chúng Guatemala bất bình về vụ bê bối tham nhũng của người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Otto Perez Molina./.