Ngày 2/9, phái đoàn đại diện thường trực Iran tại Liên hợp quốc cho biết Phủ Tổng thống nước này đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chuẩn bị cho chuyến đi New York của tân Tổng thống Hassan Rouhani để tham dự phiên khai mạc Khóa họp 68 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến tổ chức vào nửa cuối tháng này.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran vừa mãn nhiệm, Abbas Araqchi cho biết Tổng thống Rouhani vẫn chưa quyết định có đi New York để tham dự phiên họp trên hay không. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên ông Rouhani đặt chân tới đất Hoa Kỳ trên cương vị nguyên thủ quốc gia Iran.

Dư luận trong và ngoài Iran đang hy vọng chuyến đi này sẽ mở đường cho những cải thiện mạnh mẽ trong quan hệ giữa Iran với Hoa Kỳ và phương Tây nói chung.

Đầu tháng Tám vừa qua, ông Rowhani đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Quốc hội Iran. Trước đó, ông Rowhani đã được thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei phê chuẩn vào cương vị này.

Tổng thống Hassan Rowhani, 64 tuổi, là một giáo sỹ ôn hòa theo đường lối cải cách. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran hôm 14/6 vừa qua với gần 50,7% số phiếu bầu.

Tân Tổng thống Rowhani đã nhấn mạnh mục tiêu trong nhiệm kỳ này là cải thiện đời sống của người dân, song song với việc phá vỡ sự cô lập nhằm vào Iran thông qua các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này, ông Rowhani cho rằng đối thoại và không áp đặt trừng phạt là phương thức duy nhất để tiếp xúc với Iran dựa trên cơ sở bình đẳng, xây dựng niềm tin, tôn trọng lẫn nhau và giảm thù địch.

Ông khẳng định không thể sử dụng các biện pháp trừng phạt và đe dọa chiến tranh như một công cụ nhằm gây áp lực với Tehran./.