Tan Tong thong Sri Lanka hoan cong bo noi cac do bat dong hinh anh 1Tân tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena ngày 12/1 đã hoãn công bố thành phần nội các do chưa đạt được thoả thuận với các đối tác trong liên minh về phân bổ các chức vụ bộ trưởng.

Một quan chức Sri Lanka cho biết mặc dù xảy ra một số bất đồng với các đối tác trong liên minh, nhưng các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành và danh sách nội các sắp hoàn tất.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng ông Sirisena sẽ phải nỗ lực để làm hài lòng liên minh gồm nhiều đảng đã ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Trước đó, Tổng thống Sirisena đã cam kết thành lập chính phủ mới vào ngày 11/1.

Hiện, tân Tổng thống Sirisena đã giành được sự đảm bảo vững chắc tại Nghị viện 225 ghế sau khi nhận được sự ủng hộ của hơn 40 nghị sỹ từng thuộc phe của Tổng thống mãn nhiệm Mahinda Rajapakse.

Trước đó, ông Sirisena đã được 89 nghị sỹ ủng hộ và chỉ cần thêm 24 ghế để đủ đa số quá bán. Với đa số áp đảo này, các kế hoạch cải cách hiến pháp mà ông đã cam kết có thể được dễ dàng thông qua tại Nghị viện.

Ông Sirisena giữ chức Bộ trưởng Y tế trong nội các của Tổng thống tiền nhiệm Rajapakse, nhưng đã quyết định từ chức hồi tháng 11/2014 để phản đối việc Tổng thống Rajapakse sửa đổi hiến pháp nhằm tranh cử nhiệm kỳ ba.

Sau khi rời bỏ chính phủ, ông Sirisena trở thành ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/1 và đắc cử với 51,28% số phiếu ủng hộ.

Trong bài phát biểu sau khi đắc cử, ông Sirisena bày tỏ hy vọng sẽ thúc đẩy kế hoạch cải cách đồng thời cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng Ấn Độ cũng như Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác.

Liên quan vấn đề trên, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry trong cuộc điện đàm với ông Sirisena đã khẳng định Washington chủ trương tăng cường quan hệ với Colombo.

Quan hệ giữa Washington và Colombo trở nên căng thẳng sau khi Mỹ được Liên hợp quốc bảo trợ điều tra các cáo buộc về tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột kéo dài gần 4 thập kỷ ở Sri Lanka và kết thúc tháng 5/2009, tuy nhiên Tổng thống Sri Lanka Rajapakse không chấp thuận cuộc điều tra này./.
(TTXVN/Vietnam+)