Báo Thương gia-Ukraine ngày 23/2 cho biết sau khi nhậm chức vào ngày 25/2 tới, tân Tổng thống Ukraine, ông Victor Yanukovych sẽ thực hiện chuyến đi nước ngoài đầu tiên tới Brussels, Bỉ vào ngày 1/3.

Báo "Thương gia-Ukraine" khẳng định theo thỏa thuận đạt được giữa Kiev và Brussels, tân Tổng thống Yanukovych sẽ gặp Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman van Roompee, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Ezhi Buzek.

Tuy nhiên, sau ngày 25/2 ông Yanukovych nhậm chức Tổng thống Ukraine, Brussels mới chính thức công bố về chuyến thăm này. Trước đó, ngày 22/2, Hội đồng ngoại trưởng EU đã họp để bàn bạc và thống nhất quan điểm chung của EU trong các cuộc hội đàm sắp tới với tân Tổng thống Ukraine.

Trong cuộc điện đàm ngày 20/2 giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống đắc cử Yanukovych, hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận về việc tân Tổng thống Ukraine sẽ thăm chính thức Liên bang Nga vào đầu tháng Ba tới, ngay sau chuyến thăm Brussels.

Nhưng Bộ Ngoại giao hai nước chưa xác định thời gian cụ thể cho chuyến thăm này vì cả hai bên đều cho rằng tốt nhất tân Tổng thống Yanukovych sẽ thăm Mátxcơva sau khi bổ nhiệm thủ tướng mới của Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)