Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Getty)

Ngày 3/1, trong ngày đầu tiên làm việc trên cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Ant​onio Guterres đã có bài phát biểu trước các nhân viên tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), trong đó nhấn mạnh tới các thách thức toàn cầu như các cuộc xung đột và chủ nghĩa khủng bố mà thế giới đang phải đối đầu.

Phát biểu trước các nhân viên của Ban Thư ký Liên hợp quốc, ông Guterres nói: "Điều tối quan trọng đối với chúng ta là cần phải công nhận những thành tựu đã đạt được, song cũng phải thừa nhận cả những thiếu sót, những thất bại và những điều mà chúng ta chưa làm được."

Ông cũng nêu bật vô số những thách thức - từ các cuộc xung đột phức tạp tới chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu - mà thế giới đang phải đương đầu.

Tân Tổng thư ký kêu gọi toàn bộ tổ chức Liên hợp quốc cùng nỗ lực để sửa chữa những thiếu sót đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải tổ hệ thống phát triển của Liên hợp quốc, cũng như xử lý những hạn chế đang cản trở hoạt động của Liên hợp quốc. Ông thẳng thắn nói rằng Liên hợp quốc phải nỗ lực rũ bỏ những tập quán quan liêu. Theo ông, "không có điều kỳ diệu, mà cách duy nhất để chúng ta đạt được mục tiêu đề ra là làm việc theo nhóm." Ông cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tăng cường đối thoại để vượt qua những bất đồng đang tồn tại trong nội bộ Liên hợp quốc.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở Liên hợp quốc kể từ khi chính thức trở thành người đứng đầu tổ chức này hôm 1/1, ông Antonio Guterres đã tri ân những nhân viên Liên hợp quốc đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

Trước đó, trong thông điệp chào đón Năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres tuyên bố 2017 là sẽ là năm ưu tiên hàng đầu cho hòa bình, hối thúc thế giới nỗ lực vượt qua những khác biệt. Ông Guterres là Tổng thư ký thứ 9 của Liên hợp quốc, với nhiệm kỳ từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2021./.