Tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu Mari Carmen Aponte. (Nguồn: contrainjerencia.com)

Ngày 2/6, tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu Mari Carmen Aponte đã tới Brazil, bắt đầu chuyến thăm hai ngày nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thảo luận về phối hợp tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 và cuộc chiến chống virus Zika.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Brazil kể từ khi Tổng thống lâm thời Michel Temer lên nắm quyền điều hành đất nước hôm 12/5 vừa qua, sau khi Quốc hội nước này đình chỉ tư cách Tổng thống của bà Dilma Rousseff.

Chuyến thăm diễn ra tại thời điểm Brazil đang vật lộn với những khó khăn trong nước, chưa giải quyết được mâu thuẫn, đối kháng chính trị kéo dài. Đã có 2 tân bộ trưởng phải trong chính phủ lâm thời buộc phải từ chức vì bị cáo buộc tìm cách làm chệch hướng cuộc điều tra tham nhũng hoặc có dính đến bê bối tại tập đoàn dầu khí Petrobas; ba thành viên nội các khác đang bị điều tra do tình nghi nhận hối lộ trong vụ này.

Đảng Lao động (PT) của bà Rousseff đã yêu cầu bãi nhiệm chức vụ của 11 trong số 23 bộ trưởng trong thành phần nội các, cho rằng những người này vi phạm Hiến pháp và không đủ tư cách đạo đức.

Trong bối cảnh nền kinh tế lún sâu vào khủng hoảng, thâm hụt ngân sách tăng, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, chính quyền của Tổng thống lâm thời Temer chủ trương đẩy mạnh hợp tác với Mỹ.

Ngoại trưởng Brazil José Serra mới đây khẳng định, nước này sẽ xích lại gần hơn với Mỹ, nhằm thu hút đầu tư, tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng thị trường cho hàng xuất khẩu.

Trước khi tới Brazil, bà Aponte đã thăm Uruguay. Hồi đầu tháng 5 vừa qua, nữ chính khách này được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng thay cho bà Roberta Jacobson được cử làm Đại sứ Mỹ tại Mexico. Bà Aponte sinh ra tại Puerto Rico, giữ chức Đại sứ Mỹ ở El Salvador từ năm 2012./.