Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh đang có những đồn đoán về chính sách có phần cứng rắn hơn của chính quyền mới tại Mỹ đối với Liên hợp quốc, ngày 4/1, tân Tổng Thư ký Antonio Guterres và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm.

Cuộc điện đàm này được thực hiện theo đề xuất của Tổng thư ký Guterres.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ giữa tổ chức đa phương lớn nhất thế giới và cường quốc hàng đầu thế giới.

Theo Phó phát ngôn viên của Liên hợp quốc, ông Farhan Haq, cuộc đối thoại diễn ra tích cực và tân Tổng thư ký Guterres bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ song phương tốt đẹp dưới thời Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Thư ký báo chí tương lai của Nhà Trắng, ông Sean Spicer từ chối nêu nội dung cuộc điện đàm, song khẳng định chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump sẽ hối thúc Liên hợp quốc tiến hành các cuộc cải tổ nhằm đảm bảo nguồn tiền tài trợ cho tổ chức toàn cầu này được sử dụng một cách hiệu quả.

Trước đó, ngay trong ngày làm việc đầu tiên 3/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã kêu gọi toàn bộ tổ chức Liên hợp quốc cùng nỗ lực để sửa chữa những thiếu sót đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải tổ hệ thống phát triển của Liên hợp quốc, cũng như xử lý những hạn chế đang cản trở hoạt động của Liên hợp quốc.

Ông thẳng thắn nói rằng Liên hợp quốc phải nỗ lực rũ bỏ những tập quán quan liêu.

Tân Tổng thư ký cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tăng cường đối thoại để vượt qua những bất đồng đang tồn tại trong nội bộ Liên hợp quốc./.