Ngày 27/8, Quốc hội Indonesia đã phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân, Tướng Moeldoko làm Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI), thay thế Đô đốc Agus Suhartono sắp nghỉ hưu.

Phát biểu với giới truyền thông sau khi đề nghị trên được phê chuẩn, Tướng Moeldoko cam kết trên cương vị mới, ông sẽ dành ưu tiên trước hết cho việc tiếp tục Chương trình hiện đại hóa quân đội nhằm đảm bảo khả năng và sức mạnh phòng thủ quốc gia tối thiểu của đất nước.

Ngoài ưu tiên trên, tân tư lệnh TNI Moeldoko cho biết ông sẽ khởi động các chương trình nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, kỷ luật của quân đội, tăng cường hiệu quả tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện nhân lực, đồng thời cải thiện đời sống cho quân nhân và gia đình của họ.

Tướng Moeldoko cũng bày tỏ hy vọng Quốc hội sẽ xem xét và phê chuẩn đề nghị của ông về việc nâng tỷ lệ chi lương trong ngân sách quốc phòng hàng năm cho tổng số quân nhân khoảng 480.000 người của quân đội Indonesia, từ 37% hiện nay lên 57%.

Tướng Moeldoko cho biết trước mắt, quân đội Indonesia đang tập trung chuẩn bị cho thành công cuộc diễn tập chống khủng bố của quân đội 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và 8 nước đối tác đối thoại do Indonesia và Hoa Kỳ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9-13/9 tới tại khu vực Sentul, gần thành phố Bogor (cách thủ đô Jakarta 48km về phía Nam) và cuộc diễn tập hải quân chung ASEAN với các đối tác đối thoại, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2014 tại vùng lãnh hải Natuna của Indonesia tiếp giáp với Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, Indonesia và Hoa Kỳ trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Jakarta đã nhất trí thiết lập sự hợp tác mới trong lĩnh vực xử lý bom mìn vì mục đích nhân đạo (HMA) cho Nhóm làm việc các chuyên gia (EWG), nâng số lĩnh vực hợp tác EWG của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác đối thoại (ADMM+) lên sáu lĩnh vực bắt đầu từ năm tới.

Sáu lĩnh vực hợp tác bao gồm HMA, Trợ giúp nhân đạo và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, Hoạt động giữ gìn hòa bình, An ninh hàng hải, Chống khủng bố và Y học Quân sự./.

(TTXVN)