Theo Tân Hoa xã, tân Tư lệnh Không quân Israel, Thiếu tướng Amir Eshel đã nhậm chức ngày 10/5 trong bối cảnh giới lãnh đạo nước này đang tranh luận gay gắt về khả năng, thời điểm và cách thức có thể phải sử dụng sức mạnh không quân nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Ông Eshel tiếp nhận chức vụ mới từ Thiếu tướng Ido Nehushtan, người kết thúc nhiệm kỳ bốn năm và 37 năm phục vụ trong không quân, tại một buổi lễ diễn ra ở Bộ Quốc phòng tại Tel Aviv.

Phát biểu tại buổi lễ với sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak, Tham mưu trưởng quân đội Trung tướng Benny Gantz cùng các quan chức cấp cao khác, ông Eshel khẳng định: "Chúng ta đang đối mặt với những thách thức đáng kể song sẵn sàng đảm đương bất cứ nhiệm vụ nào trong tương lai."

Từng là phó Tư lệnh Không quân, ông Eshel gần đây đứng đầu ban hoạch định chính sách của quân đội. Trước đây, ông là chỉ huy một phi đội máy bay chiến đấu F-4 Phantom, hai căn cứ không quân và đứng đầu chi nhánh không quân của IAF.

Trong quá trình xét duyệt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Barak đã hỏi ý các ứng cử viên vào chức vụ trên về tính khả thi của cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Eshel đến nay đã từ chối bình luận công khai về khả năng một cuộc tấn công nhằm vào các nhà máy làm giàu urani của Iran.

Trước đó, ngày 9/5, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton đã tới Jerusalem và gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Theo một quan chức trong chính quyền Israel, tại cuộc gặp, Thủ tướng Netanyahu đã nêu rõ quan điểm của Israel rằng Iran cần nhất trí, với thời gian biểu thực hiện rõ ràng, về 3 điểm: ngừng mọi hoạt động làm giàu uranium, chuyển khỏi Iran tất cả các nguyên liệu đã được làm giàu và dỡ bỏ cơ sở hạt nhân ngầm trong lòng núi ở Qom.

Ông Netanyahu nhấn mạnh chỉ khi Tehran nhất trí thực hiện những điểm này thì tiến trình đàm phán mới được coi là đạt tiến triển, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng các cuộc đàm phán sắp tới với Iran có thể sẽ không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Theo ông, Tehran đang "câu giờ" và hoàn toàn không có ý định từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này./.