Dự án “Nâng cao sức khỏe cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường năm 2011” đã giúp tăng 5% hộ gia đình có nguồn nước sạch và 5% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh so với trước khi triển khai dự án.

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao sức khỏe cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường năm 2011” và triển khai dự án năm 2012.

Trong năm 2011, dự án đã được triển khai tại 20 xã thuộc 10 huyện của 10 tỉnh: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Mạng lưới tuyên truyền viên được triển khai sâu rộng với hơn 2.000 cán bộ xã, giáo viên đã tuyên truyền thông điệp về cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và điệu kiện vệ sinh môi trường, đặc biệt là hành vi rửa tay với xà phòng.

Dự án đã truyền thông trực tiếp cho hơn 37 nghìn người dân tại các xã trong dự án, cùng với gần 30 nghìn học sinh tiểu học, trung học cơ sở thông qua các buổi ngoại khóa. Dự án đã hỗ trợ xây mới, cải tạo 20 công trình vệ sinh tại nơi công cộng và 400 chỗ rửa tay hợp vệ sinh cho các hộ gia đình.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, do tính thiết thực của dự án, bên cạnh hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam, nhiều nơi chính quyền đã hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng các công trình mẫu tại nơi công cộng.

“Tính bền vững của dự án trong đời sống đã giúp người dân nâng cao ý thức về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đặc biệt là thực hành rửa tay bằng xà phòng để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của chính mình trước những dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy cấp, cúm và bệnh tay chân miệng…” Ông Nguyễn Huy Nga nói

Năm 2012, dự án sẽ triển khai tại 12 tỉnh: Điện Biên, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, mở đầu cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2012-2016) của thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn giữa Cục Quản lý môi trường ý tế và Quỹ Unilever Việt Nam.

Ông Trần Vũ Hoài, Phó Chủ tịch Quỹ Unilever Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác dài hạn cho giai đoạn 2012-2016, Quỹ Unilever cam kết hỗ trợ nguồn kinh phí hơn 115 tỷ đồng cho các dự án hợp tác với Bộ Y tế nhằm tăng cường vệ sinh, sức khỏe và cải thiện cuộc sống, trong đó ngân sách để triển khai dự án “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh” là 50 tỷ đồng./.