Ngày 14/7, chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng án đối với Trần Huỳnh Nghĩa, nguyên Giám đốc Công ty Cát Phương Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trường Phát Đạt từ 20 năm tù lên mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã rút kháng nghị đối với Phạm Duy Soạn (án sơ thẩm là 3 năm 3 tháng 12 ngày tù, bằng thời hạn tạm giam), nguyên Giám đốc Công ty Trường Phát Đạt, bản thân bị cáo cũng rút kháng cáo; từ đó Hội đồng xét xử đã đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Hai bị cáo khác nguyên là cán bộ Agribank Tân Bình cũng được công tố viên rút kháng nghị là Nguyễn Văn Chín (án sơ thẩm 5 năm tù), nguyên cán bộ thẩm định và Ngô Đức Tài (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù), nguyên Phó Phòng kinh doanh.

Kháng cáo của các bị cáo Huỳnh Công Phúc (án sơ thẩm 14 năm tù); Nguyễn Kim Dzoanh (án sơ thẩm 8 năm tù); Trần Huỳnh Trâm (án sơ thẩm 3 năm tù) cũng bị Hội đồng xét xử tuyên bác, đồng thời y án sơ thẩm.

Nhận thấy cấp sơ thẩm có nhiều sai sót khi tuyên phần dân sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định hủy phần dân sự của bán án sơ thẩm, giao Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết lại phần bồi thường dân sự.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thị Phương Hoa (đã bỏ trốn) là Phó giám đốc Công ty Reetech, trực thuộc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE. Từ năm 2005-2008, mặc dù Công ty Trường Phát Đạt và Cát Phương Nam của Trần Huỳnh Nghĩa không có năng lực tài chính, không có quan hệ gì với Công ty REE nhưng cả Hoa và Nghĩa đã phối hợp với nhau nghĩ kế chiếm đoạt tiền của Agribank Tân Bình.

Cả hai đã tiếp cận với Nguyễn Tám (đã chết), nguyên Giám đốc Agribank Tân Bình xin vay tiền để góp vốn đầu tư vào Công ty REE và được Nguyễn Tám chấp thuận cho vay 50% số tiền góp vốn theo phương thức đối ứng.

Từ đây, Nghĩa và Hoa đã lập hồ sơ, chứng từ giả để Công ty Trường Phát Đạt và Cát Phương Nam cùng một số cá nhân vay tiền của Agribank Tân Bình.

Sau đó với chỉ đạo của Nguyễn Tám, nhiều cán bộ, nhiên viên Agribank Tân Bình đã giúp sức để nhiều cá nhân trong đó có Nguyễn Thị Phương Hoa, Huỳnh Công Phúc, Trần Huỳnh Nghĩa rút chiếm đoạt của Agribank 200 tỷ đồng, riêng Hoa chiếm đoạt 120 tỷ đồng, 80 tỷ đồng còn lại đã được tất toán./.
Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)