Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cục An toàn thực phẩm cho biết, vừa qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty may Unico Hàn Quốc (địa chỉ tại xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) làm nhiều công nhân phải nhập viện điều trị.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã có văn bản đề nghị Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức khám, cấp cứu và điều trị tích cực cho số công nhân bị ngộ độc, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Đồng thời, đình chỉ tạm thời hoạt động bếp ăn tập thể của Công ty may Unico Hàn Quốc để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan tỉnh Yên Bái tăng cường giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn, các bếp ăn tập thể không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được kinh doanh hoạt động.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm trong các khu công nghiệp; yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn không đủ điều kiện, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm./.