Một chiếc chén ngọc cao 80cm liền một khối vừa được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long I trao tặng cho Ủy ban mặt trận Tổ quốc Trung ương để làm quà tặng cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Sự kiện trên diễn ra sáng ngày 30/9 nhân lễ bế mạc Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hà Nội.

Theo ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I, ý tưởng về chén ngọc đã được hình thành từ 5 năm trước, khi ông nghe tin Thăng Long sắp được 1000 năm tuổi. Tuy nhiên, để hoàn thành sản phẩm này, ông đã phải mất đến 3 năm thử nghiệm.

Chén ngọc nặng khoảng 20kg, thân chén được bao phủ bởi một lớp vàng 24k. Phần trang trí và nung chén cũng được thực hiện rất công phu. Mặt trước của chén mô tả lại cảnh Thăng Long 1.000 năm trước với Hồ Hoàn Kiếm, Hoàng Thành Thăng Long cùng cảnh tàu thuyển tấp nập trên sông Hồng… Mặt còn lại là cảnh Hà Nội hôm nay với cột cờ, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột cùng với những cao ốc hiện đại.

Đặc biệt, chén ngọc được đặt trên chân đế là 3 con rồng vàng thời Lý–Trần tượng trưng cho 3 miền đất nước với hàm ý gánh vác sơn hà một cách vững chãi.

Đây cũng là sản phẩm gốm sứ cao nhất được hoàn thành mà không hề có sự lắp ghép từ nhiều mảnh khác nhau. Toàn bộ sản phẩm là một khối liền hoàn hảo.

Cũng nhân dịp này, Công ty Minh Long đã tặng 5 chiếc cúp Lạc Hồng cho Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Phủ Chủ tịch, Phủ Thủ tướng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Sắp tới, nhân kỷ niệm 80 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chúng tôi sẽ làm thêm 1 chiếc cúp nữa để bán đấu giá ủng hộ người nghèo,” ông Minh cho biết thêm.

Trước đó, năm 2005, chiếc cúp Rồng Việt cũng đã được Minh Long trao tặng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bán đấu giá với mục đích tương tự./.

Sơn Bách (Vietnam+)