Tang chi phi cho quan su de doa den tang truong kinh te Nga hinh anh 1Củng cố hệ thống quốc phòng, an ninh là ưu tiên hàng đầu đối với chính phủ Nga vào thời điểm này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo Độc lập (Nga), ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Liên bang nhằm xác định các biện pháp ưu tiên hàng đầu liên quan tới việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga. Trong đó, vấn đề củng cố hệ thống quốc phòng và an ninh chiếm một vị trí đặc biệt.

Mặc dù các biện pháp này là cần thiết để nâng cao khả năng tác chiến của các cơ quan an ninh, song trong điều kiện bị quốc tế trừng phạt, việc Nga tăng chi phí quốc phòng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Vì vậy, Nga có thể sẽ phải đối mặt với việc các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đi xuống.

Các nhà quan sát cho rằng để đáp trả tất cả các nguy cơ đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Nga và sự mở rộng của NATO, ngân sách liên bang sẽ bị thiệt hại không nhỏ.

Theo đó, chi phí quân sự của Nga sẽ chiếm tương đương 6,8-6,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn khá nhiều so với giai đoạn trước đó.

Theo tính toán, lượng ngân sách bỏ ra sẽ cho phép Nga phát triển nhanh chóng lực lượng hạt nhân chiến lược, các đơn vị phòng không vũ trụ và hệ thống vệ tinh định vị GLONASS.

Bên cạnh việc tăng chi cho mua sắm kỹ thuật, Nga cũng sẽ cải thiện chế độ tiền lương cho các quân nhân và cựu chiến binh.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cảnh báo rằng việc quân sự hoá nền kinh tế kết hợp với hậu quả của các lệnh trừng phạt có thể sẽ khiến người dân Nga mất đi 1/5 thu nhập hiện có./.

(Vietnam+)