Tang cuong an ninh cap do 1 tai San bay Tan Son Nhat hinh anh 1Kiểm tra an ninh tại sân bay Nội Bài được thắt chặt sau vụ máy bay Malaysia mất tích (Nguồn: TTXVN)

An ninh hàng không đã được tăng cường tại sân bay Tân Sơn Nhất với việc lực lượng an ninh sân bay cùng công an quận Tân Bình, cảnh sát giao thông, cảnh sát 113… được tăng cường, tuần tra, chốt chặn khu vực hành khách ra vào, đặc biệt là khu vực ga quốc tế.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Đỗ Xuân Toản, Giám đốc Trung tâm An ninh Hàng không Tân Sơn Nhất cho biết thực hiện Công điện của Bộ Giao thông Vận tải, bắt đầu từ tối 8/3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai việc tăng cường an ninh cấp độ 1 đối với tất cả các chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm chuyến bay nội địa và quốc tế.

Ngoài các biện pháp đảm bảo an ninh cơ bản như kiểm tra soi chiếu hành khách, hành lý ký gửi, xách tay…; kiểm tra, giám sát người và phương tiện vào khu vực hạn chế tại sân bay để đảm bảo không mang vũ khí, chất nổ chất cháy, đồ vật uy hiếp an ninh chuyến bay; canh gác, đảm bảo an ninh trên tàu bay tại sân đậu, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai bổ sung thêm một số biện pháp như phỏng vấn hành khách xoay quanh các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ đồ vật mang theo…

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã áp dụng biện pháp kiểm tra bổ sung như kiểm tra tiếp ngẫu nhiên 10% hàng hóa đã qua máy soi an ninh mà không phát hiện nghi vấn.

Cũng theo ông Đỗ Xuân Toản, việc kiểm tra này không hề ảnh hưởng đến hành khách do lực lượng an ninh đã được tăng cường 40% quân số (tập trung nhiều nhất tại các điểm an ninh soi chiếu trung tâm) so với thường ngày cùng với việc tăng cường phương tiện kiểm tra. Trung tâm An ninh Hàng không sân bay cũng sử dụng thêm một số phương tiện kiểm tra đặc chủng nghiệp vụ để phát hiện chất nổ trong đó có các thiết bị ngửi.

Ông Đỗ Xuân Toản cho biết việc tăng cường kiểm tra này không gây chậm trễ chuyến bay do đã tăng cường lực lượng an ninh, hơn nữa ở cấp độ 1 không thể bắt hành khách đến sớm hơn, sẽ gây phiền hà. Tuy nhiên nếu ở cấp độ 2 thì buộc phải yêu cầu hành khách đến sớm, thậm chí đưa vào khu biệt lập để kiểm tra. Việc tăng cường an ninh hàng không sẽ đảm bảo lợi ích, an toàn cho hành khách. Kể từ khi áp dụng biện pháp tăng cường an ninh cấp độ 1 đến nay, hành khách đều thuận tình, ủng hộ và tự giác thực hiện theo yêu cầu của lực lượng an ninh.

Ông Đỗ Xuân Toản khẳng định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được đảm bảo hoạt động bình thường; người dân yên tâm vì việc tăng cường an ninh là cần thiết./.
Trường Giang-Xuân Tình (TTXVN)