Ngày 13/1, kết thúc Hội nghị hàng không khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, các nước trong khu vực đã nhất trí chiến lược toàn diện tăng cường một cách có hệ thống an ninh hành khách và hàng hóa trong vận tải hàng không trên toàn khu vực.

14 nước châu Á-Thái Bình Dương cam kết tăng cường các sáng kiến về an ninh hàng không và bảo vệ vận tải hàng không dân dụng toàn khu vực trong một sáng kiến chung toàn cầu nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa mới đang nổi lên đối với ngành hàng không dân dụng thế giới.

Để đảm bảo an ninh hàng không quốc gia, khu vực và toàn cầu ngày càng được cải thiện, các nước cam kết sẽ đẩy mạnh công khai các kết quả thanh tra an ninh, chia sẻ rộng rãi các dữ liệu an ninh hàng không, tăng cường hợp tác an ninh hàng không, thúc đẩy quan hệ đối tác hiệu quả với các nhà hoạch định chính sách hàng không và ngành công nghiệp hàng không.

Các hành động tập thể được thỏa thuận bao gồm trợ giúp nhau nâng cao năng lực và tăng cường hệ thống an ninh hàng không quốc gia, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hải quan, biên phòng và các cơ quan chức năng khác để tăng cường hệ thống dây chuyền cung cấp toàn cầu đối với hàng hóa vận tải hàng không, thực hiện các biện pháp an ninh bền vững để đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách và các tiện nghi vận tải hàng hóa hàng không.

Tổng Thư ký Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), ông Raymond Benjamin đánh giá cao sự đồng thuận của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối với chiến lược toàn diện về an ninh hàng không khu vực.

Ông nhận định chiến lược này phản ánh nhu cầu an ninh đặc thù của khu vực, nhưng cũng đóng góp lớn vào giải pháp toàn cầu chống các mối đe dọa an ninh hàng không, đặc biệt là khủng bố nhằm vào hàng không dân dụng thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)