Thắp đèn sưởi ấm cho đàn lợn giống. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc và giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2015-2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Chỉ thị số 10200/CT-BNN-CN về việc tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc.

Theo nội dung Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên cần có các hành động cụ thể về phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Các địa phương cần cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét, đặc biệt chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.

Các tỉnh chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.

Cùng với đó, các địa phương cần tích cực phổ biến kinh nghiệm phòng chống đói, rét cho gia súc cho người dân và xây dựng phương án đối phó kịp thời khi rét đậm, rét hại xảy ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô: rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò. Mỗi gia đình chăn nuôi trâu, bò chủ động dự trữ rơm, cỏ khô đảm bảo thức ăn cho trâu, bò trong vụ Đông Xuân 2015-2016.

Ngoài ra, các địa phương liên tục cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc.

Những ngày giá rét, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C các cán bộ tuyên truyền, vận động nông dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do; đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát; củng cố chuồng trại chăn nuôi che chắn giữ khô nền, kín, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi./.