Tang cuong chong tham nhung truoc them Milan Expo hinh anh 1Biển quảng cáo cho Milan Expo 2015. (Nguồn: dreamstime.com)

Hôm 19/5, chính phủ Italy đã trao thêm quyền lực cho Raffaele Cantone, người đứng đầu Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia (ANAC), nhằm bảo đảm cho công tác phòng chống tham nhũng liên quan đến hoạt động chuẩn bị cho Hội chợ triển lãm toàn cầu Milan Expo 2015 đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cảnh báo rằng ông Cantone, người đứng đầu ANAC "không phải là một siêu nhân" và không thể đòi hỏi ông ta loại trừ hoàn toàn các hoạt động tội phạm liên quan đến một sự kiện lớn, kéo dài trong 6 tháng năm 2015.

Trước đó, đầu tháng 5/2014, Thủ tướng Renzi đã bổ nhiệm Cantone, cựu công tố viên phòng chống mafia, chịu trách nhiệm trong việc công tác phòng chống tham nhũng tại hội chợ triển lãm tổ chức từ tháng 5-10/2015.

Ngày 15/5, các công tố viên kết hợp với Cơ quan kiểm toán quốc gia tuyên bố, họ đã mở các cuộc điều tra nhằm vào mạng lưới tội phạm bị cáo buộc đã tổ chức hối lộ để đổi lấy hợp đồng phục vụ cho hội chợ triển lãm Milan Expo 2015.

Cũng trong đầu tháng 5/2014, một số nhân vật đã bị bắt giữ, trong đó có Angelo Paris, giám đốc điều hành công tác trang bị, mua sắm cho hội chợ triển lãm Milan 2015, vì cáo buộc thông đồng với nhà thầu trong đấu thầu hợp đồng trang bị cho hội chợ triển lãm.

Các vụ bắt giữ trong thời gian qua dấy lên hồi chuông báo động về khả năng thâm nhập của các hoạt động tội phạm tại Expo Milan 2015.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cho biết, văn phòng của Cantone nên được tăng cường lực lượng nhân viên để chống tham nhũng và hỗ trợ các nhà điều tra.

Chính phủ Italy cũng đã làm việc theo hướng đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong luật chống tội phạm “cổ cồn” bao gồm rửa tiền và gian lận kế toán.

Tại Palermo, Chủ tịch Thượng viện Piero Grasso nói rằng, mọi nỗ lực phải được thực hiện để đảm bảo mafia không xâm nhập vào hoạt động chuẩn bị cho hội chợ triển lãm, trong khi chính phủ cũng phải cứng rắn hơn trong thực thi luật pháp và tăng hình phạt đối với tội phạm tài chính.

Tuần trước, Cantone đã đứng ra đề nghị chính phủ bãi bỏ nghị định đang được tiến hành thông qua Quốc hội Italy vì cho rằng nghị định này nếu được thông qua sẽ trói tay các công tố viên đang cố gắng vạch trần những kẻ gian lận kế toán và rửa tiền.

Cantone nhấn mạnh rằng: "Trong lĩnh vực phòng chống tội phạm tham nhũng phải đấu tranh tích cực hơn bất kỳ loại hình tội phạm nào khác, trấn áp và phòng ngừa phải đi đôi với nhau. Phòng có nghĩa là tìm kiếm các bằng chứng, khi những kẻ tham nhũng và hối lộ thường tỏ ra vô can."

Hội chợ triển lãm Expo Milan 2015, diễn ra từ 1/5-31/10 dự kiến sẽ thu hút 29 triệu du khách và hàng tỷ euro trao đổi thương mại, đầu tư giữa các nhà đầu tư khu vực tư nhân cũng như khu vực nhà nước toàn cầu. Tính đến nay đã có hơn144 quốc gia và tổ chức ký kết tham gia chính thức hội chợ thế giới với chủ đề thực phẩm nói trên./.
Phạm Thành/Rome (Vietnam+)