Sáng 16/11, tại thành phố Seam Riep, Campuchia, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2012 (ADMM Retreat) đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của lãnh đạo lực lượng quốc phòng 10 quốc gia thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Với chủ đề “Tăng cường đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hài hòa và an ninh,” ADMM Retreat tập trung đánh giá và khẳng định lại những nỗ lực tập thể của ASEAN trong năm vừa qua trong lĩnh vực hợp tác an ninh-quốc phòng.

Hội nghị bàn thảo về các vấn đề quốc phòng, an ninh của mỗi nước cũng như các thách thức mà các nước và khu vực đang phải đương đầu., cũng như các giải pháp tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực lĩnh vực quốc phòng nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tia Banh đánh giá, kết quả hợp tác thiết thực và hữu ích giữa các lực lượng quốc phòng ASEAN thời gian qua thể hiện rõ tinh thần “An ninh của bạn là an ninh của tôi,” và ngược lại, “An ninh của tôi là an ninh của bạn,” nhằm thúc đẩy mục tiêu thành lập một Cộng đồng An ninh ASEAN vào năm 2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh khẳng định rằng trên thực tế không một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự mình giaỉ quyết tất cả những vấn đề an ninh. Vai trò kiến tạo an ninh khu vực của ASEAN đang ngày càng được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Các vấn đề an ninh vẫn là yếu tố cốt lõi trong tăng cường và duy trì ổn định khu vực và thế giới. Để chia sẻ và gánh vác trách nhiệm này, cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã nỗ lực hết mình nhằm hiện thực hóa các mục tiêu và khái niệm được thông qua.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng ASEAN điểm lại những kết quả cụ thể đạt được trong năm 2012 trên lĩnh vực hợp tác-an ninh quốc phòng nội khối ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác trong khu vực và thế giới.

Trước hết là việc ASEAN nhất trí tăng tần suất tổ chức cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +) từ 3 năm một lần lên hai năm một lần, nhằm thúc đẩy trao đổi quan điểm và sáng kiến về những vấn đề an ninh, quốc phòng và chiến lược. Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng thảo luận và thông qua Tuyên bố chung về “Tăng cường Đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hòa hợp và an ninh.”

Những người đứng đầu lực lượng quốc phòng ASEAN xem xét và thông qua Dự thảo Khái niệm do nước chủ nhà Campuchia đưa ra về một Khu vực ASEAN không có nội chiến. Hội nghị cũng khẳng định lại sự ủng hộ dành cho Bộ Quốc phòng Brunei Darussalam trên cương vị chủ nhà của các hội nghị quốc phòng an ninh ASEAN và khu vực năm 2013. Lễ chuyển giao vai trò đăng cai các Hội nghị quốc phòng ASEAN cho Brunei, nước chủ tịch ASEAN trong năm 2013 cũng được tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh tham dự Hội nghị lần này.

Dự kiến, trong chương trình Hội nghị, chiều 16/11, sẽ diễn ra cuộc gặp tham vấn giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở thăm Campuchia./.

Xuân Khu (Vietnam+)