Trẻ được điều trị, chăm sóc tại Khoa nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết virus Coxsackie là virus đường ruột có khả năng gây nhiều bệnh như viêm não, tay chân miệng... là nguyên nhân gây ra các vụ dịch vào mùa Hè và hay gặp ở trẻ em.

Từ ngày 20/4-31/5, tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã ghi nhận 27 trường hợp mắc bệnh do virus đường ruột Coxsackie (độ tuổi mắc bệnh từ 2-22 tháng tuổi), trong đó có 7 trường hợp tử vong (dưới 6 tháng tuổi). Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã công bố dịch bệnh do virus đường ruột Coxsackie A6 quy mô cấp xã.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các trường hợp viêm não, bệnh tay chân miệng do virus đường ruột Coxsackie, các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc chẩn đoán sớm, thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong.

Các cơ sở y tế cần tăng cường tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Coxsackie cho cán bộ y tế, đặc biệt tại các tuyến quận, huyện, xã ở vùng sâu vùng xa. Ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức truyền thông, phòng chống dịch bệnh tại các trường học, đặc biệt tại nhà trẻ, trường mẫu giáo...

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do viêm màng não mô cầu. Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh viêm não, viêm màng não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; vệ sinh nơi ở, giữ thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Các gia đình chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ bệnh viêm não, màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có thể nhiễm vi khuẩn não mô cầu. Nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh viêm não, viêm màng não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia đã gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm./.