Tang cuong giam sat, phong chong virus Ebola o cua khau hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN)

Trước diễn biến biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola có thể xâm nhập vào địa phương qua các cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola.

Tỉnh tăng cường giám sát phát hiện tại cửa khẩu, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola tại khu vực cửa khẩu thông qua sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa, đối với các cửa khẩu tiểu ngạch sử dụng máy theo dõi thân nhiệt cầm tay tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định. Tỉnh triển khai việc khai báo y tế tại cửa khẩu với người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và các yếu tố dịch tễ liên quan các trường hợp nghi ngờ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng.

Ngành y tế chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, khu cách ly, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao trong dự phòng và điều trị Ebola; củng cố đội thường trực cơ động chống dịch để sẵn sàng điều tra, xử lý dịch, chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng hỗ trợ các tuyến khi có yêu cầu; tổ chức tốt công tác trực dịch, trực cấp cứu, phân tuyến, phân luồng, cách ly điều trị bệnh nhân.

Hiện, tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị các khu cách ly, điều trị tuyến chủ yếu của tỉnh tại phòng khám khu vực Đồng Đăng với 15 giường bệnh cho khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Đồng Đăng; Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh với 25 giường bệnh cho bệnh nhân nặng và thành phố. Trung tâm Y tế các huyện chuẩn bị phòng cách ly tại khoa Nội - Nhi - Lây 5 giường cho bệnh nhân tại địa phương.

Tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch tại cộng đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát, kiểm tra người, động vật, phương tiện vận tải và hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu qua các cửa khẩu, không để dịch bệnh xâm nhập.

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị y tế giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu và khu vực biên giới; kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu thông qua sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa; áp dụng việc khai báo y tế tại cửa khẩu phù hợp với tình hình dịch và thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, cần giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng, cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh dịch để tổ chức khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lan rộng.

Các bệnh viện đảm bảo khu cách ly đủ giường bệnh, thuốc, trang thiết bị cũng như nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân; tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn, phác đồ chẩn đoán, điều trị theo hướng dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, các bệnh viện cũng phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc... cho công tác phòng, chống dịch; củng cố đội thường trực chống dịch để sẵn sàng điều tra, xử lý dịch, chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng hỗ trợ các tuyến khi có yêu cầu; tổ chức tốt công tác trực dịch, trực cấp cứu, phân tuyến, phân luồng, cách ly điều trị bệnh nhân; tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, nhân viên y tế về giám sát, xử lý ổ dịch, chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tổ chức giám sát chặt chẽ và báo cáo tình hình dịch bệnh trên động vật, nhất là động vật nhập khẩu từ các quốc gia châu Phi. Khi phát hiện virus Ebola trên đàn gia súc, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch và thông báo cho ngành y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây sang người.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tập trung xử lý triệt để ngay từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống bệnh dịch theo khuyến cáo của ngành y tế; giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời dịch bệnh trên địa bàn nhất là nhóm công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch.../.

Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)