Bà Nguyễn Nguyệt Nga (bên trái) đón bà Naly Sisoulith. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhận lời mời của bà Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, bà Naly Sisoulith, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Danh dự Hội Phụ nữ Bộ Ngoại giao Lào đã dẫn đầu Đoàn cán bộ nữ Bộ Ngoại giao Lào thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 29/9/2015.

Tại Hà Nội, đoàn đã có các buổi làm việc, tham dự tọa đàm với lãnh đạo nữ của các Cục, Vụ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và gặp gỡ Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Trong các cuộc trao đổi, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Naly Sisoulith đã chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo Lào đến các Lãnh đạo Việt Nam, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Bà Naly Sisoulith​ đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng và những thành tựu kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm vừa qua.

Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã chủ trì cuộc tọa đàm của cán bộ nữ hai Bộ Ngoại giao về “Phụ nữ Việt-Lào vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.”

Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm của Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào, nhằm triển khai khuôn khổ giao lưu thường niên giữa cán bộ nữ ngoại giao Việt-Lào.

Hai Phu nhân Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt trong giai đoạn phát triển mới và hình thành Cộng đồng ASEAN.

Hai bên nhất trí cán bộ nữ Bộ Ngoại giao hai nước cần đẩy mạnh hiệu quả hợp tác, phối hợp chặt chẽ trong 2016 là năm đầu tiên của Cộng đồng ASEAN và Lào đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhiều đề xuất đã được nêu nhằm tăng cường phối hợp hai nước trong đẩy mạnh các hoạt động giao lưu của phụ nữ ASEAN, góp phần củng cố bản sắc của Cộng đồng ASEAN năng động, tự cường, gắn kết.

Hai bên cũng nhất trí cần làm phong phú hơn các hoạt động trao đổi, giao lưu hàng năm giữa cán bộ nữ Bộ Ngoại giao hai nước, như trao đổi, tọa đàm về công tác đối ngoại cũng như cuộc sống, giáo dục thế hệ ngoại giao trẻ về truyền thống và tình cảm gắn bó keo sơn hai nước, tăng cường hiểu biết, ủng hộ nỗ lực vươn lên của chị em phụ nữ ở các địa phương hai nước...

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn cũng đã thăm và gặp gỡ lãnh đạo, các cơ quan liên quan tại Thành phố Hồ Chí Minh và huyện đảo Phú Quốc.

Khuôn khổ giao lưu giữa cán bộ nữ hai Bộ Ngoại giao Việt-Lào đã được thiết lập trong chuyến thăm Lào tháng 6/2015 vừa qua của Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Lào là nước ASEAN đầu tiên mà Bộ Ngoại giao Việt Nam có quan hệ hợp tác cán bộ nữ./.