Nhân dịp tham dự Hội nghị Đối thoại liên khu vực về dân chủ (IRDD) lần thứ hai tại Indonesia, Trưởng đoàn đại biểu Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Maxwell M. Mkwezalamba và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã gặp trao đổi về các vấn đề ASEAN và AU cùng quan tâm, đồng thời tăng cường hợp tác song phương hơn nữa.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông cáo báo chí ngày 3/5 của Ban thư ký ASEAN, cho biết hai nhà lãnh đạo hai tổ chức khu vực cũng đã trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn hoạt động trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng cộng đồng, hội nhập kinh tế khu vực, hợp tác chính trị-an ninh và phát triển và đối phó với những thách thức của mỗi khu vực và của chung toàn cầu.

Ông Mkwezalamba đánh giá cao nỗ lực xây dựng cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015 và những thành tựu kinh tế đáng khâm phục của các nước thành viên ASEAN.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN Pitsuwan nhắc lại sức mạnh tổng hợp châu Á-châu Phi, khởi nguồn từ tinh thần của Hội nghị Bandung năm 1955 và các cuộc tiếp xúc cấp cao sau đó, cũng như nỗ lực thắt chặt sự hợp tác giữa hai châu lục; trong đó có Hội nghị các tổ chức tiểu khu vực Á-Phi (AASROC) lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4/2003 tại Bandung, Indonesia và AASROC lần thứ hai được tổ chức trong tháng 8/2004 tại Nam Phi.

Hai bên nhất trí khẳng định ý nghĩa quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi và Lễ kỷ niệm Vàng Hội nghị Á-Phi 1955 ở Jakarta và Bandung hồi tháng 4/2005, với việc thông qua Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược Á-Phi mới (NAASP); trong đó nhấn mạnh nhu cầu thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai châu lục trong các lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, đầu tư tài chính, du lịch, thông tin và công nghệ truyền thông, năng lượng y tế, giao thông vận tải, nông nghiệp, tài nguyên nước và thủy sản./.