Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 26/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam-Nhật Bản (VJC) phối hợp tổ chức ngày công nghệ thông tin Việt Nam-Nhật Bản.

Chương trình năm nay có chủ đề “10 năm hợp tác Việt Nam-Nhật Bản - Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai: Dịch vụ công nghệ thông tin-Sản phẩm công nghệ thông tin-Công nghệ mới.”

Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam và Nhật Bản tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thành Hưng cho biết mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình phồn vinh ở châu Á.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, quan hệ giữa hai quốc gia đã có những bước tiến quan trọng, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận về tần số an toàn thông tin, bưu chính, đào tạo nguồn nhân lực... Trong giai đoạn tới, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tăng cường phát triển thương mại điện tử.

Theo báo cáo của VINASA, trong 10 năm qua, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã có bước phát triển đột phá. Năm 2007, nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam khi đó mới bắt đầu định hướng xuất khẩu.

Chỉ sau 3 năm, Việt Nam đã trở thành đối tác được ưu thích nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến năm 2015, Việt Nam đã vươn lên thành đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản. Các doanh nghiệp làm dịch vụ gia công xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản luôn có sự phát triển ổn định từ 20-40% ngay cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn nhất.

Nhật Bản là nước đi đầu với nhiều thành tựu ứng dụng công nghệ thông tin. Gia công phần mềm cho thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đã thu về 1,6 tỷ USD trong năm 2015. Quan trọng hơn là Việt Nam đã có tên trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới và Việt Nam là 1 trong 10 nước có thị trường gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới.

Phó Chủ tịch VINASA Nguyễn Đoàn Hùng cho biết Việt Nam vẫn còn thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin thành thạo tiếng Nhật, đó chính là rào cản trong việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ thông tin của 2 bên.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng cũng đề xuất: Việt Nam cần tăng nguồn nhân lực công nghệ thông tin về cả chất lượng và số lượng để đáp ứng được nhu cầu gia công phần mềm cho thị trường Nhật Bản nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

Đồng thời, đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin cần được trang bị trình độ chuyên môn, khả năng cập nhật thông tin cũng như kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của lĩnh vực này.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng Việt Nam cần phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu của hội nhập quốc tế.

Về hạ tầng, Việt Nam cần phát triển khu công nghệ cao, khu công nghệ phần mềm, đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin quốc gia đảm bảo đồng bộ và an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong công nghệ thông tin cũng cần được các cấp, các ngành chú trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền Thông sẽ phối hợp với các bộ ngành, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam./.