Một góc thành phố Bern Thụy Sĩ. (Nguồn: timeout.com)

Đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ từ ngày 25-27/7. Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng tham dự các buổi làm việc của đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 27/7, tại Geneva, đoàn đã có buổi làm việc với hai bộ trưởng bang Geneva, ông Luc Barthassat phụ trách các vấn đề môi trường, giao thông và nông nghiệp và ông Mauro Poggia, phụ trách các vấn đề xã hội, việc làm và y tế.

Ông Barthassat đã chia sẻ với các vị khách đến từ Hà Nội những dự án của bang Geneva trong lĩnh vực xử lý rác thải đô thị và giao thông công cộng, trong đó có dự án Xe bus TOSA ( Trolleybus Optimisation Système Alimentation) vận hành bằng điện lấy từ hệ thống pin sạc nhanh là một trong các dự án hiện đại nhất của vận tải công cộng tại Geneva.

Tích hợp những ưu việt trong lĩnh vực công nghệ (không cần sử dụng hệ thống lưới cấp điện trên cao) và kinh tế (pin sạc nhanh được thiết kế gọn nhẹ trên nóc phương tiện giúp xe tăng thêm diện tích chuyên chở hành khách), dự án này được đưa vào sử dụng trong năm 2018 tại Geneva sẽ giúp chuyên chở nhiều hành khách hơn (khoảng 120 hành khách/chuyến xe) và góp phần giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn.

Với xe bus TOSA, Geneva sẽ trở thành một trong những thành phố hàng đầu thế giới sử dụng phương tiện giao thông công cộng hiện đại này.

Ông M.Poggia giới thiệu những thách thức của Geneva trong lĩnh vực lao động việc làm bởi đây là một trong các bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại Thụy Sĩ (5,4% giữa năm 2015) và chăm sóc y tế dành cho người bị phụ thuộc, người già, cũng như những giải pháp đã được áp dụng.

Trước đó, ngày 26/7, tại thủ đô Bern, đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký Cơ quan chuyên trách các vấn đề tư pháp, địa phương và tôn giáo bang Bern, ông Christoph Miesch.

Ông Miesch đã trao đổi với các vị khách Hà Nội về vấn đề quản lý nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo và bảo tồn di sản văn hóa tại bang Bern và cụ thể là thủ đô Bern.

Với hơn 800 năm lịch sử (thành lập năm 1191), thành phố Bern mang những dấu ấn kiến trúc đặc trưng nhất của các thành phố thời Trung cổ tại châu Âu với những hành lang mái vòm, đài phun nước, tượng đài cổ… Kiến trúc cổ kính đặc trưng của Bern đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại từ năm 1983.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã bày tỏ mong muốn thủ đô Hà Nội sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn các di sản văn hóa của thủ đô Bern.

Sau Thụy Sĩ, điểm đến tiếp theo của đoàn công tác Thành ủy Hà Nội sẽ là Tây Ban Nha và Italy./.