Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, trong chuyến thăm Bangladesh nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương, ngày 15/3 đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Dipu Moni.

Chuyến thăm của ông Marty Natalegawa đánh dấu lần đầu tiên hai nước có cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, bởi hai cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Indonesia-Bangladesh diễn ra trước đó năm 2007 và 2010 mới ở cấp Tổng vụ trưởng.

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Marty Natalegawa đã nhấn mạnh rằng các mối quan hệ cá nhân chặt chẽ giữa Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã đóng góp rất nhiều cho việc tăng cường và mở rộng quan hệ song phương giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đánh giá chuyến thăm sẽ đem lại một động lực mới cho sự hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Indonesia và Bangladesh trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, đầu tư, nông nghiệp, quốc phòng, giáo dục, an ninh lương thực, quản trị, chống khủng bố, nghiên cứu, công nghệ, và kiểm soát thiên tai.

Cuộc hội đàm cũng đã đạt được một trong những kết quả quan trọng là trao đổi văn bản phê chuẩn Hiệp định miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, được hai nước ký hồi tháng 8/2010.

Bên cạnh sự hợp tác song phương, hai nhà lãnh đạo ngoại giao đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, và cả vấn đề liên quan đến người Rohingya ở bang Rakhine của Myanmar; nhất trí khuyến khích mọi nỗ lực tăng cường sự kết nối giữa các quan chức chính phủ và doanh nhân, tham gia các hội chợ triển lãm thương mại được tổ chức ở hai nước và trao đổi chuyến thăm của Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước.

Ngoài ra, hai Bộ trưởng còn thảo luận về kế hoạch tiến hành cuộc họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp hợp tác song phương giữa hai nước tại Bangladesh trong năm 2013/2014; trao đổi về lời mời Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono sang thăm chính thức Bangladesh của bà Hasina, và tăng cường hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Marty Natalegawa đã đến chào xã giao Thủ tướng Sheikh Hasina.

Bangladesh, với dân số trên 158 trệu người, là một trong những thị trường truyền thống chính cho các sản phẩm của Indonesia. Năm 2013, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,17 tỷ USD./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)