Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng triển vọng hợp tác giữa Hải Nam (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam là rất lớn, do vậy hai bên sớm mở đường bay từ Hải Nam-Hà Nội và Hải Nam-Thành phố Hồ Chí Minh, đường vận tải hàng hải Hải Nam-Hải Phòng, Hải Nam-Nghệ An, Hải Nam-Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 9/7, tiếp đoàn đại biểu tỉnh Hải Nam do Tỉnh trưởng La Bảo Minh dẫn đầu, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong phát triển công nghiệp ôtô và máy kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng và sẽ làm hết sức mình đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc lên tầm cao mới, ngày càng sâu sắc, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm của ông La Bảo Minh và các thành viên trong đoàn, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Trung Quốc nói chung và Việt Nam-Hải Nam nói riêng.

Ông La Bảo Minh cho rằng, quan hệ giữa tỉnh Hải Nam với Việt Nam không thể thiếu trong quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam. Nhất là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Hải Nam mới đây thể hiện mối quan tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với việc củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung cũng như giữa Việt Nam và Hải Nam nói riêng, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

Để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Hải Nam với Việt Nam, ông La Bảo Minh cho biết tỉnh Hải Nam đang cùng các bộ, ngành chức năng của Trung Quốc tích cực triển khai việc mở đường bay từ Hải Khẩu-Nội Bài, đường biển từ Dương Phố-Hải Phòng và Dương Phố-Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 8/7, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã phê chuẩn đường bay Hải Khẩu-Nội Bài và chính quyền tỉnh Hải Nam sẽ hỗ trợ ban đầu tuyến bay này, đồng thời, hợp tác phát triển công nghiệp ôtô và máy kéo nông nghiệp giữa các doanh nghiệp của tỉnh Hải Nam với các doanh nghiệp của Việt Nam. Điển hình là hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Ôtô Việt Nam và Công ty ôtô Hải Mã trong việc liên doanh xây dựng nhà máy lắp ráp tại Cần Thơ.

Ông La Bảo Minh cũng cho biết Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức sáng 9/7 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp với trên 400 doanh nghiệp tham dự và đã ký được 18 hợp đồng với số vốn trên 300 triệu USD. Ngoài lĩnh vực hợp tác trên, ông La Bảo Minh đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ về lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tỉnh trưởng La Bảo Minh đã trao đổi các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với Hải Nam,  trong đó thỏa thuận tiếp tục trao đổi, thiết lập cơ chế hợp tác giữa Hải Nam với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, giao thông vận tải; tăng cường hợp tác và phối hợp trong việc thực hiện tốt Hiệp định phân định và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc bộ, thiết lập cơ chế phối hợp trong công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân bị nạn.

Cùng ngày, tiếp ông La Bảo Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm coi chuyến thăm của đoàn là bước đi cụ thể nhằm thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế giữa Hải Nam và các địa phương của Việt Nam.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, du lịch, giao thông vận tải biển, sớm mở đường bay trực tiếp giữa Hải Nam-Hà Nội, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Trong thời gian chuyến thăm, ông La Bảo Minh cũng đã làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực kinh tế thương mại, công nghiệp, giao thông vận tải...; dự “Hội thảo xúc tiến đầu tư kinh tế thương mại Hải Nam (Trung Quốc) - Việt Nam 2009” tại Hà Nội và đi thăm Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)