Nhằm tăng cường sự hợp tác giữa đôi bên, đoàn đại biểu Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á (SAARC), do Tổng thư ký tổ chức này, ông Ahmed Saleem dẫn đầu đã thăm và làm việc với Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia.

Ngày 27/2, trong buổi tiếp đoàn đại biểu SAARC tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC), bà Alisa dela Risa Bala đã khẳng định ASEAN đang nỗ lực tăng cường các mối quan hệ với bạn bè và các đối tác bên ngoài khối, trong đó có các nước Nam Á.

Bà Alisa dela Rosa Bala đã nhấn mạnh đến những mối liên hệ lịch sử lâu dài giữa hai khu vực, cũng như sự tham gia của các nước thành viên SAARC vào các quá trình khu vực của ASEAN, như Diễn đàn Khu vực ASEAN; thông báo về tình hình phát triển hiện nay trong ASEAN cũng như các nỗ lực gia tăng của ASEAN trong xây dựng Cộng động ASEAN vào năm 2015.

Bà Alisa dela Rosa Bala cho biết ASEAN đang tập trung thực hiện chiến lược dài hạn đầy tham vọng nhằm cải thiện kết nối vật chất, thể chế và giữa con người với con người trong ASEAN và hội nhập ASEAN với thế giới, trong đó có kết nối cơ sở hạ tầng bao gồm đường bộ, đường sắt, đường không, đường biển, công nghệ thông tin liên lạc cũng như các mối liên kết ngành nghề, thương mại và du lịch.

Về phần mình, Tổng thư ký Ahmed Saleem đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai Ban thư ký cũng như giữa các nước thành viên hai tổ chức khu vực ASEAN và SAARC trên tinh thần hợp tác Nam-Nam, đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Ông Ahmed Saleem nói rằng, bên cạnh những kinh nghiệm của ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng chung dựa trên ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, và văn hóa-xã hội, SAARC còn rất quan tâm đến cơ cấu và hoạt động của các tổ chức khác liên quan đến ASEAN, như Quỹ ASEAN, Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA), Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA).

Trong chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo Ban thư ký hai bên đã thảo luận những vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm, xem xét Kế hoạch hoạt động quan hệ đối tác của hai Ban thư ký ASEAN và SAARC giai đoạn 2008-2009 và các hoạt động hợp tác thiết thực trong tương lai, tập trung vào vào các lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng, y tế, nông nghiệp, du lịch, quản lý thiên tai, kiểm soát ma túy kiểm soát, buôn bán người và xóa đói giảm nghèo./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)