(Ảnh minh họa: Quốc Việt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, sau chuyến công tác trình quốc thư lên Tổng thống Mali tại thủ đô Bamako từ ngày 23-29/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Mali do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ và làm việc với nhiều quan chức cấp cao Mali như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Cạnh tranh, Bộ trưởng Bộ Phát triển Công nghiệp, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Mali, Chủ tịch Đại hội đồng thường trực các Phòng Nông nghiệp Mali.

Tại các cuộc gặp, cả hai bên đã khẳng định triển vọng tốt đẹp trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, đồng thời thảo luận các biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, cả hai bên đã nhất trí một số giải pháp như hoàn thiện khung pháp lý trong đó sớm đàm phán và ký kết MOU về thương mại và công nghiệp, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp; sớm tổ chức Kỳ họp đầu tiên Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mali (đã thành lập từ năm 1994).

Hai bên còn nhất trí khuyến khích trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn doanh nghiệp sang tham dự các sự kiện thương mại tổ chức tại mỗi nước như Vietnam Expo của Việt Nam (tháng Tư tại Hà Nội), Hội chợ quốc tế Công nghiệp của Mali (tháng Tư tại Bamako); khôi phục lại Hiệp định hợp tác 4 bên trong lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như sản xuất và xuất khẩu vải, quần áo, thủy hải sản, hóa chất, gạo, hạt tiêu, càphê, chất dẻo, sản phẩm cơ khí nông nghiệp sang Mali và nhập khẩu bông, vàng, gia súc... từ thị trường này.

Trong thời gian công tác tại Mali, đoàn công tác cũng đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty phát triển dệt may Mali và nhiều doanh nghiệp khác, bao gồm cả một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Mali.

Đoàn đã trao đổi về tình hình thị trường, chính sách của hai nước và cơ hội kinh doanh; cung cấp sách cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam (bằng tiếng Pháp), danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín cũng như những địa chỉ hữu ích tại Việt Nam cho các hội viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Mali./.