Sáng 28/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã dự khai mạc Hội nghị và Triển lãm của Hội đồng dầu khí ASEAN (ASCOPE) lần thứ 10 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức.

Sẽ diễn ra trong ba ngày từ 28-30/11, Hội nghị và Triển lãm ASCOPE lần thứ 10 có chủ đề “Đổi mới và Phát triển - Hướng tới Tương lai." Các phiên họp của Hội nghị tập trung trao đổi những vấn đề thời sự trong lĩnh vực dầu khí toàn cầu và cập nhật về thực tiễn hoạt động dầu khí khu vực Đông Nam Á, cơ hội, thách thức và giải pháp.

Trong thời gian triển lãm, các công ty dầu khí hàng đầu khu vực và thế giới cùng các thành viên ASCOPE sẽ trưng bày và giới thiệu những trang thiết bị và kỹ thuật dầu khí hiện đại nhất phục vụ hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến và vận chuyển dầu khí, các thiết bị đo đạc và kiểm soát năng lượng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề cao vai trò của ASCOPE 2013 và cho biết Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để ngành dầu khí Việt Nam phát triển, coi đây là đầu tàu của kinh tế đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của khu vực.

Nhận định Việt Nam cũng là một quốc gia thiếu năng lượng với mức tiêu thụ năng lượng bình quân chỉ bằng 1/10 các nước đang phát triển, Phó Thủ tướng hy vọng, sự kiện này sẽ giúp tăng cường hợp tác, trao đổi những công nghệ hiện đại nhất, phối hợp toàn diện giữa các tập đoàn dầu khí quốc gia trong khối ASCOPE cũng như các tập đoàn quốc tế, đặc biệt là trong các nội dung thăm dò dầu khí, khai thác, chế biến và vận chuyển dầu khí.

ASCOPE là tên gọi của Hội đồng Dầu khí ASEAN, được thành lập ngày 15/10/1975. Thành viên của ASCOPE là đại diện của các công ty dầu khí quốc gia và các cơ quan quản lý dầu khí và hiện nay, thành viên của ASCOPE đã đầy đủ các công ty dầu khí, cơ quan quản lý nhà nước về dầu khí của 10 nước ASEAN. Tập đoàn Petrovietnam gia nhập ASCOPE từ năm 1996./.

Thành Chung (TTXVN)