Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, nhận lời mời của Đô trưởng Phnom Penh, ngài Khuong Sreng, từ ngày 8-10/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia.

Sáng 9/9, đoàn đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Hun Sen.

Chào mừng Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Thủ tướng Hun Sen đánh giá chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, đặc biệt là quan hệ hợp tác hai thủ đô Phnom Penh-Hà Nội; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ ngày càng được vun đắp, lớn mạnh không ngừng.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ cố gắng hết sức để phát triển quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc hơn.

Lãnh đạo hai nước cần quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp, các ngành, các địa phương như Hà Nội và Phnom Penh mở rộng và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý đô thị, giao lưu hữu nghị nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cảm ơn Thủ tướng Hun Sen đã dành thời gian tiếp đoàn; nhấn mạnh, quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước và hai bên cần gìn giữ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

[Nghĩa tình Việt Nam-Lào-Campuchia qua những bức ảnh và hiện vật]

Ông đã thông báo với Thủ tướng Hun Sen kết quả hợp tác giữa hai thủ đô. Đặc biệt, với tình cảm dành cho nhân dân Campuchia nói chung và thủ đô Phnom Penh nói riêng, Hà Nội đã chuyển kinh phí hỗ trợ hơn 5 triệu USD để xây dựng Đại lộ Hữu nghị Phnom Penh-Hà Nội với mong muốn chia sẻ, đóng góp cho sự phát triển đi lên của nước bạn.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ tin tưởng, với những thành tựu quan trọng đã đạt được, cùng với những kinh nghiệm phong phú trong quá trình lãnh đạo đất nước gần 40 năm qua, đảng CPP do Thủ tướng Hun Sen làm Chủ tịch tiếp tục lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước.

Trong cuộc tiếp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm như quy hoạch, phát triển hạ tầng, quản lý đô thị, cơ chế tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường hai nước; việc giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia nói chung và ở Phnom Penh nói riêng có cuộc sống ổn định, góp phần tích cực cho công cuộc phát triển đất nước Campuchia, xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, đoàn đã có cuộc hội đàm với Đô trưởng Khuong Sreng.

Tại cuộc hội đàm, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã bày tỏ vui mừng được đến thăm thủ đô Phnom Penh; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của chính quyền thủ đô dành cho đoàn.

Ông Hoàng Trung Hải khẳng định, chuyến thăm của đoàn nhằm góp phần củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung và giữa hai thủ đô nói riêng và là sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thủ đô Hà Nội sẵn sàng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với thủ đô Phnom Penh, vì sự phát triển lớn mạnh của hai thành phố.

Những năm qua, trong khuôn khổ nguồn lực của thành phố, Hà Nội đã nỗ lực đồng hành, hỗ trợ Phnom Penh xây dựng nhiều công trình, dự án có ý nghĩa xã hội sâu sắc, là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp của hai thủ đô như Đại lộ Hữu nghị Phnom Penh-Hà Nội (trị giá hơn 5 triệu USD), Trường tiểu học Phnom Daun Penh (2 triệu USD)...

Thay mặt chính quyền thủ đô, Đô trưởng Khuong Sreng vui mừng chào đón đoàn; cảm ơn thủ đô Hà Nội đã ưu tiên dành nhiều sự hỗ trợ cho Phnom Penh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Trên cơ sở đánh giá kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua và thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới, hai bên khẳng định cuộc hội đàm sẽ đặt nền móng mới cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô; đồng thời nhất trí sẵn sàng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, vì sự phát triển lớn mạnh của cả hai thành phố, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển mối quan hệ đoàn kết truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước, vì quyền lợi của nhân dân hai nước, hai thủ đô.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam chiều ngày 8/9.

Chiều ngày 9/9, đoàn chào xã giao quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum và Chủ tịch đảng bộ CPP đô thành Phnom Penh, ngài Pa Socheatevong./.