Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Văn hóa Trung Quốc do Bộ trưởng Thái Vũ dẫn đầu đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 1 đến 4/12.

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Đoàn Bộ Văn hóa Trung Quốc đã có cuộc hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu.

Hai Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ngày càng được củng cố và phát triển, trong đó có sự gia tăng trong quan hệ hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.

Hai bên cũng đã thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác cũng như ghi nhận đề xuất của mỗi nước về việc triển khai một số nội dung hợp tác mới trong thời gian tới.

Hai bên cam kết tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung tại Hiệp định hợp tác được ký giữa hai bộ giai đoạn 2010-2012; ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc ngành văn hoá Trung Quốc hợp tác giúp đỡ Việt Nam trên lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng; trao đổi thông tin, kinh nghiệm để phát triển ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất tiếp tục duy trì việc trao đổi thông tin vể các hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng như thông báo về các hoạt động văn hóa nổi bật của mỗi nước. Vấn đề hợp tác đào tạo nguồn nhân lực theo đề nghị của Việt Nam được Bộ Văn hóa Trung Quốc ghi nhận và sẽ có trả lời sau.

Hai bên thỏa thuận tiếp tục duy trì hoạt động Tuần văn hóa ở mỗi nước; ủng hộ chương trình tuyên truyền vận động cho Vịnh Hạ Long của Việt Nam được bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới mới.

Chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu cấp cao Bộ Văn hóa Trung Quốc lần này cùng sự tham gia biểu diễn tại Thủ đô Hà Nội của Đoàn Nghệ thuật người khuyết tật Trung Quốc cũng là hoạt động khép lại một năm tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.

Hai Bộ trưởng hài lòng và đánh giá cao hiệu quả của hàng loạt các hoạt động chào mừng được tổ chức ở hai nước nhân kỷ niệm sự kiện lớn trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Trung Hoa.

Nhân dịp này, hai bên cũng thông báo về một số hoạt động văn hóa sẽ diễn ra trong năm tới để các ngành chức năng hai nước chủ động chuẩn bị triển khai thực hiện./.

Công Hải (TTXVN/Vietnam+)