Tang cuong hop tac ve cong doan giua tinh Bac Ninh va Chiet Giang hinh anh 1Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà (trái) và Phó Chủ tịch Tổng Công hội tỉnh Chiết Giang Trương Vệ Hoa tại buổi ký kết bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 21/10, Đoàn công tác do bà Trương Vệ Hoa, Phó Chủ tịch Tổng Công hội tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc làm Trưởng đoàn đã làm việc và ký thỏa thuận hợp tác về hoạt động công đoàn với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, cho biết qua 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc, đặc biệt, từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không ngừng mở rộng, ngày càng đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực.

Trên tinh thần đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường tình cảm hữu nghị của hai tổ chức.

[Tổ chức công đoàn Việt Nam: 90 năm đồng hành cùng xây dựng đất nước]

Với những đặc điểm tương đồng về phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giới thiệu để xây dựng mối quan hệ hợp tác với Tổng Công hội tỉnh Chiết Giang.

Sau khi mở cửa, hội nhập phát triển kinh tế, cả hai địa phương đều phát triển mạnh hệ thống dân doanh và có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất của hai quốc gia.

Với Bắc Ninh, đây là địa phương có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 30km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 45km, có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các tỉnh lân cận.

Đến nay, Bắc Ninh có 10/16 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt đã đi vào hoạt động với gần 1.400 dự án FDI của 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử.

Hiện nay, các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh có khoảng 80 doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư với ngành nghề chủ yếu là điện tử và công nghiệp phụ trợ. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn như Công ty Fushan, Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty Mitac, Công ty VN Dagonjet...

Hiện nay, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh đang quản lý 8 công đoàn cấp huyện, 8 công đoàn ngành, 10 công đoàn cơ sở trực thuộc, 1 trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật. Số lượng đoàn viên, công nhân viên chức lao động của Bắc Ninh đứng thứ 6 toàn quốc.

Tang cuong hop tac ve cong doan giua tinh Bac Ninh va Chiet Giang hinh anh 2Quang cảnh buổi làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Trong những năm qua, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh hoạt động có nhiều đổi mới, sáng tạo theo hướng ngày càng đem lại quyền lợi thiết thực cho người lao động. Trong đó, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu như tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động và kỹ năng sống cho người lao động, thông qua các hình thức nói chuyện chuyên đề, tập huấn, tư vấn pháp luật trực tiếp và trực tuyến qua mạng xã hội, sân chơi Sau giờ thứ 8...

Bên cạnh đó, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; kiểm tra, giám sát doanh nghiệp thực hiện pháp luật lao động liên quan đến người lao động, tham mưu chính quyền xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm pháp luật; tranh tụng tại tòa bảo vệ quyền lợi người lao động...

Ngoài ra, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động như chương trình phúc lợi đoàn viên, Tết sum vầy, Tháng Công nhân, Mái ấm Công đoàn, tặng quà, trợ cấp xã hội, tham mưu với tỉnh xây dựng nhà ở, nhà trẻ, thiết chế văn hóa thể thao phục vụ công nhân lao động.

Bà Trương Vệ Hoa, Phó Chủ tịch Tổng Công hội tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đánh giá cao công tác tổ chức các hoạt động của Công đoàn tỉnh Bắc Ninh với vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người lao động trong thời gian qua.

Bà Trương Vệ Hoa cho biết, sau chuyến thăm và làm việc giữa hai tỉnh, Tổng Công hội tỉnh Chiết Giang đã tìm hiểu và học hỏi được nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo để gắn liền với quyền lợi của người lao động; trong đó phải kể đến mô hình sử dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho người lao động. Qua đó, người lao động chủ động tìm hiểu, tiếp nhận và chia sẻ các thông tin bổ ích, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Tổng Công hội tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ký kết bản ghi nhớ hợp tác quan hệ đối ngoại, làm cơ sở duy trì mối quan hệ lâu dài và bền chặt giữa hai địa phương trong thời gian tới./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)