Tang cuong hop tac voi ASEAN: Chia khoa chien luoc chau A cua EU hinh anh 1Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua thông cáo chung "EU và ASEAN: quan hệ đối tác với một mục đích chiến lược" với mục tiêu đưa quan hệ EU-ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) lên tầm cao mới.

Federica Mogherini cho rằng hợp tác giữa EU-ASEAN rất quan trọng. EU quyết tâm xây dựng mối quan hệ này và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị và kinh tế. Hợp tác giữa 2 khu vực được tiến hành từ thương mại đến an ninh, từ biến đổi khí hậu tới các quy định của pháp luật với mức độ sâu rộng. EU cũng hỗ trợ quá trình hội nhập của ASEAN.

Bà Federica Mogherini nhấn mạnh tăng cường và mở rộng mối quan hệ của EU với ASEAN là chìa khóa của chiến lược châu Á của EU.

Đề xuất của EU bao gồm đưa quan hệ thương mại với ASEAN lên một cấp độ cao hơn nhằm hướng tới một Hiệp định thương mại tự do khu vực đầy tham vọng (FTA), được xây dựng trên các thỏa thuận song phương giữa EU và các quốc gia thành viên ASEAN; đẩy mạnh hợp tác “kết nối” bằng việc trao đổi kinh nghiệm và huy động các phương tiện tài chính và chuyên môn để hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN, bao gồm trên thị trường đơn và thông qua đàm phán về một thỏa thuận hàng không dân dụng.

EU cũng tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu và tiến hành đối thoại mới về chính sách EU-ASEAN về môi trường và phát triển bền vững, đồng thời tăng hơn gấp đôi hỗ trợ tài chính của EU cho hội nhập ASEAN (170 triệu euro) lên hơn 2 tỷ euro cho các nước thành viên ASEAN.

EU chủ trương thực hiện gói các sáng kiến ​​mới trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, quản lý thiên tai và ứng phó với khủng hoảng, tội phạm xuyên quốc gia, các khóa đào tạo về ngoại giao phòng ngừa, quản lý khủng hoảng, hòa giải, các quy định của pháp luật và quan sát bầu cử.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng EU-ASEAN diễn ra hồi tháng 7/2014 ở Brussels, các bộ trưởng đều hoan nghênh sự phát triển của quan hệ EU-ASEAN và bày tỏ mong muốn nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược.

Bằng việc thông qua thông cáo chung này, Cơ quan hành động đối ngoại của EU (EEAS) và EC mong muốn đóng góp tích cực cho tương lai của mối quan hệ EU-ASEAN. Quan hệ giữa EU và ASEAN được thiết lập vào năm 1972 và phát triển mạnh trong 3 năm qua với số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao tới khu vực.

Vào tháng 10/2014, EU và ASEAN đã họp Hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo lần đầu tiên kể từ năm 2007. EU cử Đại sứ chuyên trách ASEAN tại Jakarta (Indonesia) kể từ tháng 9 tới.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN. Trao đổi thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa 2 bên đạt 238 tỷ euro trong năm 2013 và tăng trung bình 7% mỗi năm trong giai đoạn 1993-2013.

EU là nhà cung cấp đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại ASEAN với mức 22% trong tổng FDI của ASEAN trong năm 2013. EU là một đối tác phát triển quan trọng của ASEAN và là nhà tài trợ lớn nhất cho Ban Thư ký ASEAN.

Trong chu kỳ ngân sách hiện tại (2014-2020), EU sẽ hỗ trợ 170 triệu euro cho hội nhập ASEAN và Ban Thư ký, tăng hơn gấp đôi so với 70 triệu euro trong giai đoạn trước đó (2007-2013). EU là một thành viên tích cực của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

EU và ASEAN cùng nhau hợp tác để tăng cường ứng phó khủng hoảng và quản lý thiên tai. EU hỗ trợ Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo ASEAN.

Mới đây, EU và ASEAN đã tổ chức Đối thoại cấp cao lần thứ 2 về hợp tác an ninh hàng hải ở Kuala Lumpur (Malaysia) để trao đổi bài học kinh nghiệm về phương pháp tiếp cận tích hợp và hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, như hợp tác giữa các cơ quan chức năng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh cảng biển./.
(TTXVN/Vietnam+)