Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã thăm chính thức tỉnh Kagawa và tỉnh Tokushima thuộc vùng Shikoku, Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hơn nữa giữa các tỉnh thành địa phương của hai nước trong thời gian tới.

Tại tỉnh Kagawa, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã gặp Thống đốc Hamada Keizo, Chủ tịch Hội đồng Kuroshima Akira và Phó Chủ tịch Hội đồng Takata Yoshinori.

Trong các cuộc làm việc, Lãnh đạo Chính quyền và Hội đồng tỉnh Kagawa đều khẳng định hết sức coi trọng phát triển quan hệ với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tỉnh Kagawa đã có quan hệ hợp tác với thành phố Hải Phòng từ năm 2005 và Thống đốc Hamada đã thăm Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016 để tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới và quảng bá các sản phẩm của tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh Kagawa bày tỏ mong muốn đón nhận thêm nhiều lưu học sinh và thực tập sinh Việt Nam tới học tập và làm việc tại tỉnh.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và Thống đốc Hamada Keizo, tỉnh Kagawa. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Trong phần phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Kagawa tăng cường quan hệ với các địa phương Việt Nam trên các lĩnh vực đầu tư-thương mại, giáo dục và lao động.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng tỉnh Kagawa. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã tới thăm trường Đại học Kagawa, trao đổi với Hiệu trưởng và Ban Lãnh đạo Nhà trường cùng đại diện một số trường đại học và cơ sở đào tạo khác của tỉnh.

Gặp gỡ các sinh viên, lưu học sinh Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường biểu dương các thành tích học tập xuất sắc của các lưu học sinh và căn dặn các lưu học sinh cần nỗ lực không ngừng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau và chấp hành tốt các quy định của Nhà trường và pháp luật của nước sở tại.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đề nghị sớm thành lập Chi hội lưu học sinh Việt Nam tại Kagawa.

Chia tay Kagawa, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường tiếp tục hành trình đến thăm tỉnh Tokushima, tại đây ông đã có cuộc gặp Thống đốc Iizumi  Kamon và trao đổi về tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, nhất là về nông nghiệp, du lịch và phát triển nguồn nhân lực.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và Thống đốc Iizumi Kamon, tỉnh Tokushima. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã có cuộc trao đổi về tình hình Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Nhật Bản với một số doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, ngân hàng địa phương và một số nghiệp đoàn tiếp nhận lao động Việt Nam của tỉnh Tokushima.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã tới thăm một số doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh như Công ty kỹ thuật nông nghiệp OAT Agrio và Tập đoàn Otsuka là Tập đoàn dược phẩm lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Qua trao đổi, Tập đoàn Otsuka cho biết đang có kế hoạch tăng thêm đầu tư để mở nhà máy thứ hai của Tập đoàn tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường thăm và làm việc tại Tập đoàn Oat Agrio. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Tỉnh Kagawa có dân số nhỏ bé khoảng 970.000 người, GDP quy mô khoảng 3.914 tỷ yen, đóng vai trò trung tâm của 4 tỉnh khu vực Shikoku của Nhật Bản.

Trong khi đó, tỉnh Tokushima có dân số khoảng 755.000 người, GDP đạt khoảng 3.120 tỷ yen, nổi tiếng về các sản phẩm nông nghiệp và Lễ hội múa truyền thống Awaodori./.