Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Danh Chanh Đa/TTXVN)

Chiều 29/8, tại thủ đô Phnom Penh, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Du lịch Campuchia đã tổ chức “Chương trình phát động thị trường du lịch Việt Nam tại Campuchia.”

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chương trình được tổ chức nhằm tăng cường trao đổi du khách và thúc đẩy kết nối điểm đến du lịch giữa hai nước, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường trao đổi du khách, phát triển du lịch.

Theo ông Siêu, các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước như Hiệp định hợp tác du lịch năm 1995, Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch năm 2015, chính là cơ sở quan trọng để hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch giữa hai nước; đồng thời thông báo việc Chính phủ Campuchia đang triển khai một số dự án lớn nhằm tăng cường kết nối điểm đến du lịch với Việt Nam và Thái Lan, đặc biệt như cuối năm nay, Campuchia sẽ bắt đầu xây dựng cảng Kampot, giáp tỉnh Hà Tiên.

[Infographics] Khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 8,47 triệu lượt]


Dự án này sau khi hoàn thành sẽ thúc đẩy kết nối du lịch với đảo Phú Quốc và các tỉnh miền Nam của Việt Nam.

Bộ trưởng Thong Khon nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia có nhiều tiềm năng du lịch, không chỉ phục vụ du khách hai nước mà còn là cầu nối để thu hút khách từ các nước khác đến tham quan.

Bộ trưởng Thong Khon hy vọng với cơ sở hạ tầng giao thông hai nước đã và đang được xây dựng mới, cùng với việc phát triển các tuyến bay thẳng, phát triển các sản phẩm du lịch mới, ngành du lịch của hai nước sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Năm 2016, trao đổi khách du lịch giữa hai nước đạt khoảng 1,17 triệu lượt, trong đó gần 212.000 lượt du khách Campuchia đến Việt Nam và gần 960.000 lượt du khách Việt Nam du lịch Campuchia.

Campuchia hiện nằm trong nhóm 15 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Tính đến tháng Bảy, năm nay Việt Nam đã đón hơn 131.000 lượt du khách Campuchia, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016./.